Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động khuya 5-7, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình, cho biết vừa có báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng Bình: Phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh qua cửa khẩu - Ảnh 1.

Cán bộ Trung tâm CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các công dân nhập cảnh từ nước ngoài qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo về thực hiện cách ly tập trung.

Bệnh nhân là L.X.S (SN 1988, quê ở xóm Kim Sơn, xã Hải Vân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa). Nghề nghiệp là lao động tự do tại Thái Lan.

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 10 giờ 15 ngày 4-7, anh S. làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình). Sau khi nhận được giấy khai báo y tế đối với người nhập cảnh, kiểm dịch viên tiến hành kiểm tra y tế thấy nam thanh niên có biểu hiện khó thở nhẹ, sốt 38 độ C, ho khan và khai báo có triệu chứng khó thở trong vòng 14 ngày qua nên nhanh chóng đưa vào khu vực cách ly tạm thời.

Lúc 16 giờ cùng ngày, trường hợp này khai bổ sung có tiền sử tiếp xúc gần dưới 2m đối với người mắc Covid-19 tại Thái Lan trong vòng 14 ngày và không mang khẩu trang trong quá trình sinh sống ở Thái Lan.

Tiếp đó, xe cứu thương của Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa liền tức tốc chuyển trường hợp trên vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình để điều trị để lấy mẫu xét nghiệm và kết quả là dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân S. sau đó được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, để điều trị. Đối với các trường hợp F1 và là ca bệnh nghi ngờ của bệnh nhân thì ngành Y tế Quảng Bình liền khẩn trương truy vết và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo ông Cường, đây là ca F0 nhập cảnh được cách ly và xét nghiệm ngay, không phải ca bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên đây cũng là một cảnh báo người dân nên cần nâng cao ý thức tự giác phòng, chống dịch hơn nữa.

HOÀNG PHÚC