Lúc 17 giờ chiều 9-3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã có kết quả xét nghiệm 30/40 du khách người nước ngoài liên quan đến chuyến bay VN0054 có cô gái ở Hà Nội mắc Covid-19.

Theo đó, kết quả xét nghiệm cho thấy 30 vị khách đều không mắc Covid-19. Hiện 10 ca còn lại chưa có kết quả. "Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Nam đã có phương án cụ thể đối với từng trường hợp để cách ly y tế theo đúng quy định đối với những người này" - ông Hai thông tin.

Quảng Nam: 30/40 người liên quan ca mắc Covid-19 thứ 17 có xét nghiệm âm tính - Ảnh 1.

Một số người tiếp xúc với các du khách người Anh đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hội An

Trước đó, qua rà soát, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam xác định có 33 người đi cùng chuyến bay VN0054 với chị N.H.N (27 tuổi, quê Hà Nội; bệnh nhân thứ 17 mắc Covid-19), 7 người đi cùng nhóm với 33 người trên. Tổng cộng có 40 người ở tỉnh Quảng Nam.

Kiểm tra dịch tể các trường hợp tiếp xúc gần với 40 trường hợp này, Sở Y tế Quảng Nam đã lập danh sách 331 trường hợp và đưa vào quản lý y tế. Tại tất cả các cơ sở có các trường hợp được cách ly, các địa điểm được điều tra dịch tể có liên quan với các trường hợp trên đều đã được khoanh vùng và xử lý môi trường theo quy định. Ngoài ra, ngành y tế tỉnh cũng khuyến cáo 624 người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp còn lại tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc nơi đông người,... thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chiều 9-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho hay đã lấy thêm 6 mẫu gửi đi xét nghiệm, đang chờ kết quả. 

Liên quan đến trường hợp 2 người Anh mắc Covid-19 đang ở Đà Nẵng (tham gia đánh golf tại Điện Bàn vào ngày 5-3 và Thăng Bình vào ngày 6-3)

* Tại Sân Gôn Montgomerie Links (Điện Bàn): có 13 trường hợp phục vụ tại sân golf, trong đó:

- 11 trường hợp tiếp xúc xa đang được cách ly theo dõi tại nhà,

- 2 trường hợp tiếp xúc gần (1 trường hợp có triệu chứng sốt, đang được theo dõi, cách ly tại BVĐK Khu vực Điện Bàn và đã lấy mẫu gởi xét nghiệm; 1 trường hợp sức khỏe bình thường đang được cách ly theo dõi tại nhà)

*Tại Sân golf Vinpeal (Thăng Bình): có 21 trường hợp phục vụ tại sân golf

- 11 trường hợp tiếp xúc gần và 10 trường hợp tiếp xúc xa, đang được theo dõi tại nhà.

*Ngoài ra: có 3 trường hợp tiếp xúc gần khác gồm (1 tài xế và 2 hướng dẫn viên du lịch) đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Liên quan đến trường hợp thứ 30 Quốc tịch Anh mắc Covid-19 tại Huế

Qua điều tra giám sát, phát hiện và cách ly tại chỗ 40 người tại khách sạn ở TP Hội An vào tối 8-3 và ngày 9-3. Tất cả các trường hợp này đã được cách ly tại chỗ và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Tr.Thường