Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 18-5 đến ngày 12-7, tại 2 thôn 8A, 8B của xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, có 6 người chết với cùng triệu chứng đau, sưng ở cổ họng. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc và ghi nhận có ổ dịch bạch hầu tại xã Phước Lộc. Qua giám sát, phát hiện, theo dõi tại thực địa đã ghi nhận 13 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu với các triệu chứng sốt, sưng hạch cổ, ăn uống khó.

Các bệnh nhân bỏ về nhà được phát thuốc điều trị bệnh bạch hầu

Các bệnh nhân bỏ về nhà được phát thuốc điều trị bệnh bạch hầu

Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam lấy 10/13 mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm (3 người không hợp tác). Ngày 15-7, kết quả xét nghiệm 7 mẫu bệnh phẩm từ Viện Pasteur Nha Trang cho ra kết quả 1 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, riêng 2 mẫu bệnh phẩm của 2 ca tử vong có kết quả âm tính.

 Người dân vùng bệnh bạch hầu đang rất khó khăn và lạc hậu

 Người dân vùng bệnh bạch hầu còn có cuộc sống khó khăn, thiếu thốn

Bác sĩ Huỳnh Tấn Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, cho biết qua điều trị theo phác đồ, sức khỏe của các bệnh nhân tiến triển tốt. Tuy nhiên 6 bệnh nhân nghi nhiễm bệnh bạch hầu đang điều trị ở trung tâm đã tự bỏ về nhà dù chưa khỏi hẳn. Hiện trung tâm đang cắt cử y bác sĩ túc trực tại địa phương để trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân tới khi khỏi bệnh. Ông Dũng cũng cho biết, ngoài 13 ca bệnh đã phát hiện không ghi nhận thêm trường hợp mới.

Được biết, 100% hộ dân ở vùng dịch đều là hộ nghèo. Khi đau bệnh, họ thường làm lễ cúng Giàng để “đuổi con ma” chứ nhất quyết không chịu đi bệnh viện chữa bệnh. Khi phát hiện mắc bệnh “lạ”, chính quyền phải xuống địa phương cưỡng chế để đưa người dân đi chữa bệnh.

Tr. Thường