Đây là một sáng kiến toàn cầu của USAID nhằm tăng cường năng lực và chất lượng của hệ thống y tế tại các quốc gia.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình chuyển giao từ nền y tế phụ thuộc vào nguồn tài trợ quốc tế sang hệ thống y tế sử dụng nguồn lực bền vững trong nước, để đạt được mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Ra mắt dự án phát triển hệ thống y tế bền vững - Ảnh 1.

Ông Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Lễ ra mắt dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ

Thông qua hoạt động của dự án, USAID sẽ giúp tăng cường năng lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác quản lý bền vững chương trình HIV/AIDS và lao, thúc đẩy Việt Nam đạt được cam kết về chấm dứt dịch bệnh AIDS và lao vào năm 2030. Với các hoạt động huy động nguồn lực trong nước và xây dựng cơ chế tài chính bền vững, dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam trên tiến trình hướng tới tự lực trong lĩnh vực y tế, tự chủ về tài chính, hành chính và chuyên môn trong các nỗ lực phòng, chống HIV/AIDS và lao.

Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock cho biết Việt Nam hiện có trên 90% bệnh nhân HIV đã tham gia BHYT và các cơ sở điều trị hiện tại có thể thanh toán BHYT cho các dịch vụ HIV và quan trọng nhất, quỹ bảo hiểm y tế hiện đang được sử dụng để mua thuốc kháng virus - thành phần đắt nhất trong công tác phòng, chống HIV. Năm 2018, Bộ Y tế đã mua thuốc ARV cho 1/3 tổng số bệnh nhân HIV đang điều trị và năm 2020, BHYT đang tiếp tục mua ARV cho hơn 2/3 tổng số bệnh nhân.

Tuy nhiên, theo Giám đốc USAID  tại Việt Nam, chi phí dự phòng HIV chủ yếu vẫn từ các nhà tài trợ nước ngoài, các dịch vụ dự phòng HIV chính vẫn chưa được BHYT chi trả, cơ chế mua sắm thuốc tập trung và cơ chế thanh toán tập trung cần được hỗ trợ liên tục, bảo đảm cung ứng thuốc ARV và lao được bảo hiểm y tế chi trả không bị gián đoạn. Việc chuyển giao điều trị lao và thuốc chống lao sang chương trình BHYT chưa hoàn tất. Đó chính là lý do mà USAID hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện.

Trước đó, USAID và BHXH Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ nhằm chính thức hóa quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan. Theo đó, dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong 4 năm tới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho chương trình phòng chống HIV và lao…

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ năm 2014 - 2020, Bộ Y tế đã hợp tác chặt chẽ với USAID để triển khai hai dự án về tài chính y tế là dự án quản trị và tài chính y tế (HFG) và dự án tài chính bền vững cho chương trình HIV (SFA). Đây là hai dự án do USAID tài trợ nhằm hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính y tế cho chương trình HIV, đặc biệt trong giai đoạn chuyển giao từ nguồn viện trợ quốc tế sang nguồn lực trong nước, trong đó bảo hiểm y tế được xác định là cơ chế tài chính bền vững cho chương trình HIV nhằm bảo đảm người nhiễm HIV được tiếp cận các dịch vụ xét nghiệm, chăm sóc và điều trị HIV liên tục, được bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh khi tham gia BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững do USAID tài trợ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Bộ Y tế trong các hoạt động như sửa đổi, bổ sung Luật BHYT đổi mới cơ chế tài chính trong lĩnh vực y tế, huy động nguồn lực trong nước để tăng ngân sách cho y tế dự phòng, bảo đảm ngân sách cho chương trình phòng, chống lao và HIV; mua sắm và cung ứng thuốc điều trị bệnh lao sử dụng quỹ bảo hiểm y tế; phát triển hệ thống quản lý, theo dõi và cung ứng điện tử trong quản lý thuốc mua sắm tập trung.

Trong khuôn khổ buổi Lễ đã diễn ra tọa đàm "Huy động nguồn lực trong nước cho y tế - cơ hội, thách thức và vai trò của các bên liên quan", với sự tham gia của các vị khách mời từ BHXH Việt Nam và Bộ Y tế.

Diệu Thu