Từ 2 đến 4-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Trường ĐH Y Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXI. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt là vai trò của y tế dự phòng được khẳng định trong 2 năm đại dịch COVID-19.

Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên ngành y trao đổi kinh nghiệm, những phát hiện mới, phương pháp mới trong chuyên môn.

Ra mắt Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu - Ảnh 1.

Họp báo thông tin hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ lần thứ XXI của ngành y tế

Những đề tài, kỹ thuật được đánh giá trong hội nghị sẽ là cơ sở giúp các y, bác sĩ, các nhà khoa học phát triển và áp dụng vào thực tiễn, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân cũng như phát triển của y học Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, cho biết trong khuôn khổ hội nghị, bên cạnh các phiên báo cáo khoa học, tuổi trẻ ngành y tế sẽ tổ chức buổi tọa đàm "Vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc chuyển đổi số ngành y tế" và ra mắt "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu".

Việc ra mắt "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu" sẽ giúp tăng cường đoàn kết, tập hợp lực trí thức trẻ nghiên cứu y tế trong các hoạt động tại cộng đồng trong nước và quốc tế. Thành viên của mạng lưới là những nhà khoa học, những trí thức trẻ người Việt không quá 45 tuổi, đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

"Thời gian qua, nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực y học đang sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn đóng góp cho nền y học nước nhà. Đây là cơ hội để các nhà khoa học y tế là người Việt Nam trên toàn cầu cùng nhau chia sẻ, trao đổi, liên kết thực hiện nghiên cứu khoa học. Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ, ngành và các trường đại học y, dược trong cả nước thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo để thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học"- ông Tác nói.

GS-TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết so với những lần trước, hội nghị lần thứ XXI có 6 điểm mới. Trong đó, lần đầu tiên các báo cáo nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh được chấm điểm, xếp hạng.

Có 2/3 trong số hơn 200 báo cáo được các nhà khoa học trẻ báo cáo bằng tiếng Anh. Điều này cho thấy hội nhập của tuổi trẻ ngành y đang diễn ra rất mạnh mẽ. "Đây là những báo cáo tốt nhất từ các trường, cơ sở nghiên cứu, bệnh viện. Phần lớn các báo cáo này đều có tính ứng dụng. Đặc biệt có báo cáo được hướng dẫn bởi các giáo sư trên thế giới"- GS Tú thông tin.

N.Dung