Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm

Tin mới

10/05/2015 23:07

Những người từng trải qua rối loạn stress hậu sang chấn (PTSD) thường có nguy cơ lão hóa nhanh và tử vong sớm hơn người bình thường, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California vừa được công bố trên tờ American Journal of Geriatric Psychiatry.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 64 khảo sát về mối liên quan giữa tình trạng lão hóa sớm với PTSD  từ năm 2000 đến nay để đi đến kết luận nêu trên. Họ sử dụng các khảo sát đó để đánh giá làm thế nào PTSD có thể ảnh hưởng đến tiến trình già nua nhanh cũng như bệnh tật và tử vong.

 

 

PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh Ảnh: MNT
PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh Ảnh: MNT

 

Các nhà khoa học phát hiện rằng so với người bình thường, những người bị PTSD có telomere (phần nằm ở đoạn cuối nhiễm sắc thể) ngắn lại. Telomere ngắn lại mỗi khi tế bào nhân bản được xem là dấu chỉ của tiến trình già nua. Các nhà khoa học đồng thời phát hiện PTSD cũng khiến các dấu chỉ dẫn đến chứng viêm gia tăng như protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα) - vốn là những dấu chỉ già nua. Họ còn lưu ý rằng PTSD cũng có thể dễ dẫn đến bệnh tim, đái tháo đường type 2 và mất trí nhớ.

PTSD là dạng rối loạn tâm lý xảy ra sau biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khiến bệnh nhân có thể bị mất ngủ, trầm cảm và dễ dẫn đến tình trạng nghiện ngập.  

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI