xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rối loạn tiền đình nhiều có dẫn tới đột quỵ?

Anh Thư ghi

(NLĐO)- Tôi nghe nói nhiều người cứ nôn ói, choáng váng rồi té xuống đột quỵ. Tôi cũng có 2 triệu chứng đó, ngày càng thường xuyên, đi khám được bảo rối loạn tiền đình. Nhưng tôi rất lo…

Bạn đọc Nguyễn Ngân H. (nữ, 55, tuổi, Long An), hỏi: 2 tháng trở lại đây tôi bắt đầu gặp những cơn rối loạn tiền tình thường xuyên, có cơn khiến tôi phải nằm cả buổi vì đứng lên là đi không vững, buồn nôn dữ dội. Vấn đề này tôi từng gặp trước đây, nhưng gần đây thì nó xảy ra liên tục và có vẻ nặng hơn (vài ngày là có 1 cơn). Tôi nghe nói có người vì như vậy mà té ngã, rồi đột quỵ. Xin cho tôi hỏi 2 điều: một là rối loạn tiền đình và đột quỵ có liên quan tới nhau không; hai là có cách nào để chữa dứt vấn đề tiền đình không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa II Trương Quang Anh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thống Nhất, trả lời:

Chào chị, rối loạn tiền đình và đột quỵ là 2 bệnh lý khác nhau, không liên quan với nhau. Rối loạn tiền đình gây ra do thay đối áp lực ở hệ thống tiền đình ốc tai. Còn đột quỵ gây ra do mảng xơ vữa/huyết khối làm thuyên tắc nhánh mạch máu nuôi một phần nhu mô não (nhồi máu não) hoặc mạch máu não bị vỡ (xuất huyết não).

Tuy nhiên hai bệnh lý này có thể có biểu hiện một số triệu chứng giống nhau như: chóng mặt, choáng váng, không đứng vững, buồn nôn, nôn. Ngoài ra đột quỵ có thêm các triệu chứng thần kinh khu trú như yếu liệt ½ người, méo miệng, nuốt vướng, nói khó, hoặc nặng hơn có thể hôn mê.

Do đó khi có triệu chứng choáng váng, chóng mặt, buồn nôn chị không nên chủ quan. Chị nên đi khám bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán có bị rối loạn tiền đình hay không, kiểm tra tầm soát các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch… Tùy tình trạng chị sẽ được kê đơn thuốc và tư vấn chế độ sinh hoạt hợp lý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo