Thông tin này được đưa ra tại hội nghị khoa học chuyên đề "Sinh học tế bào - Phân tử và Miễn dịch trong bệnh phổi" do Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) tổ chức ngày 22-11, thu hút 200 chuyên gia đầu ngành, bác sĩ trong và ngoài nước tham gia. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Quân y 175 đón tiếp chuyên gia về hô hấp đến từ Châu Âu-GS-TS Peter Barnes. 

Thực trạng chung về bệnh phổi tại Việt Nam hiện nay, là cứ 100 bệnh nhân nhập viện do các bệnh về đường hô hấp, thì có 10 bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm phổi.

PGS-TS-BS Lê Thị Tuyết Lan, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Chủ tịch Hội Hen - Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng TP HCM, cho biết tỉ lệ mắc và tử vong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trong cộng đồng ngày càng tăng.

Rước teo cơ, mỏng da do thuốc kém chất lượng - Ảnh 1.

Chi phí điều trị cho một bệnh nhân trong một đợt cấp nhập viện vì bệnh COPD là rất nặng nề

Ghi nhận tại Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho thấy chi phí thuốc điều trị trong một đợt cấp nhập viện vì COPD: nhẹ (7 ngày) là 420.000 đồng; trung bình, ngoại trú (7 ngày) là 1,8 triệu đồng, nội trú (7 ngày) là 17,7 triệu  đồng; nặng (15 ngày) là 60 triệu - 93 triệu đồng (chưa kể các chi phí gián tiếp khác).

Một báo động khác là hiện nay, bệnh COPD không có thuốc theo phác đồ và thuốc phiên bản (generic) không đảm bảo chất lượng. Hậu quả, bệnh nhân COPD không được điều trị theo đúng phác đồ được hướng dẫn của Bộ Y tế làm hiệu quả điều trị không cao.

BS Lan cho biết bệnh nhân COPD nhập viện nhiều lần do đợt cấp sẽ phải dùng nhiều kháng sinh mạnh, kèm theo corticoid toàn thân lặp đi lặp lại nhiều lần, điều này có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác như lao phổi, teo cơ, tiểu đường, viêm phổi, trầm cảm, loét dạ dày, mỏng da, xuất huyết, cườm mắt, loãng xương… Vì vậy, cần thực hiện mô hình quản lý ngoại trú hen-COPD ở các bệnh viện quận huyện, để có thể quản lý hiệu quả bệnh nhân COPD trong giai đoạn ổn định để phòng tránh những đợt cấp.

Theo BS Nguyễn Hải Công, Bệnh viện Quân y 175, các đợt cấp của COPD là yếu tố làm xấu nhanh diễn biến bệnh và gây tử vong cao. Phần lớn nguyên nhân đợt cấp do nhiễm trùng, có thể liên quan đến suy giảm nồng độ kháng thể huyết thanh (Immunoglobulin). Cải thiện tình trạng này, miễn dịch đang là hướng đi mới trong để điều trị COPD.

NGUYỄN THẠNH