Trước đó, bộ phận cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận sản phụ H.T.K.T. (40 tuổi; TP Cần Thơ) được người nhà đưa đến trong tình trạng đau bụng/thai 38 tuần 6 ngày. Kết quả siêu âm cho thấy ngoài một thai sống trong tử cung trưởng thành, ngôi đầu, còn có một nhân xơ tử cung kích thước lớn #104x60 mm đoạn thân eo bên trái.

Sản phụ 40 tuổi mang thai lần 3 suýt mất mạng vì khối u lớn - Ảnh 1.

Theo sản phụ T., sau khi trải qua 2 lần sinh thường, lần mang thai thứ 3 sản phụ biết có khối u xơ tử cung qua kết quả siêu âm thai vào tháng 5-2020 tại Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ. Tại đây, sản phụ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi sự phát triển và hình thành của thai nhi, cũng như khối u xơ.

Sản phụ 40 tuổi mang thai lần 3 suýt mất mạng vì khối u lớn - Ảnh 2.

Mẹ con sản phụ T. đều khỏe mạnh sau ca phẫu thuật

Vì thế, sau khi sản phụ vào cấp cứu, bệnh viện quyết định phẫu thuật lấy thai. Do vị trí khối u ở mặt trước tử cung nên bác sĩ thực hiện mổ dọc thân tử cung bóc u xơ, bảo tồn tử cung (kích thước u xơ 10x12 cm, cân nặng 500gr) và tiếp đến phẫu thuật lấy thai cấp cứu. 

Cuộc phẫu thuật đã diễn ra thành công sau 60 phút, bé trai nặng 2,5kg được chuyển đến phòng dưỡng nhi để chăm sóc. Hiện, bệnh nhân có các chỉ số sinh hiệu tốt, bé trai da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên, phản xạ bú tốt và ra viện vào chiều 7-12.

QUANG TRƯỜNG