Chiều 19-5, gia đình sản phụ Lê Thị Bích Tuyền (27 tuổi; ngụ ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) cho biết sản phụ này đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc trong lúc sinh.

Sản phụ chết chưa rõ nguyên nhân ở Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc - nơi sản phụ Tuyền tử vong chưa rõ nguyên nhân

Anh Nguyễn Chí Trung (chồng chị Tuyền) kể lại rằng anh đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc khoảng 5 ngày. Đến sáng 19-5, qua thăm khám thì các bác sĩ cho biết chị Tuyền mới nở 1 phân. Sau khi bác sĩ khác thay ca khám lại thì thấy nở 2 phân. Phát hiện chị Tuyền đau bụng nên đội ngũ y, bác sĩ đưa vào khám lần 3 và quyết định sinh.

Anh Trung đau buồn chia sẻ rằng khi thấy phần đầu của bé trồi ra ngoài thì một y tá leo lên phần bụng của chị Tuyền để nhún. Sau đó, chị Tuyền đuối sức nên không nói được câu nào, tay chị Tuyền không nắm được tay chồng, mắt trợn lên. Anh Trung không chịu được cảnh đó nên đi ra ngoài.

Gần 1 tiếng sau thì bác sĩ ra gặp anh Trung đề nghị ký giấy sinh mổ. Tuy nhiên, sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ ra gặp anh Trung và báo chị Tuyền không qua khỏi. 

Ngoài ra, anh Trung cho biết trong thời gian vợ mình ở bệnh viện chờ sinh, anh túc trực suốt ở bệnh viện nhưng đội ngũ y, bác sĩ không trao đổi bất cứ nội dung gì với anh về tình hình sức khỏe và phương thức điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Hòa, Trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ Tuyền. Bác sĩ Hòa nói không loại trừ khả năng chị Tuyền bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốc phản vệ. "Tuy nhiên, tất cả chỉ là suy đoán ban đầu, vẫn còn đang chờ cơ quan pháp y xác minh lại vì đây là mạng người nên không thể kết luận ngay được"- bác sĩ Hòa thông tin.

Còn về chuyện y tá leo lên bụng sản phụ Tuyền để nhún, bác sĩ Hòa cho biết việc này đã bị cấm từ lâu, nếu thực sự có sự việc trên thì y tá đã làm sai.

Bác sĩ Trương Văn Hữu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết hiện tại cơ quan chức năng đang điều tra về nguyên nhân cái chết của sản phụ Tuyền nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.

Thi thể sản phụ Tuyền hiện được lưu giữ lại bệnh viện để chờ làm thủ tục pháp y. Trong khi đó, bé trai sơ sinh con của sản phụ Tuyền sức khỏe yếu nên gia đình xin chuyển vào một bệnh viện ở đất liền để tiếp tục chăm sóc.

Tin - ảnh: ANH THY