Tôi vừa sinh con gần 1 tháng và hiện đang nuôi con bằng sữa mẹ. Bản thân tôi cảm thấy sữa tôi vừa đủ cho con. Nhưng tôi vẫn lo lắng rằng con nít phải bú hoàn toàn sữa mẹ 0-6 tháng, không biết những tháng sau sữa có nhiều thêm để đủ cho em bé vốn đã lớn hơn không?

Người nhà yêu cầu tôi ăn thật nhiều để tăng cân thì mới có nhiều sữa, còn tôi lại nghe nói mẹ quá mập thì lại mất sữa (hiện tại tôi hơi thừa cân)? Vậy ý kiến nào mới đúng và tôi nên ăn như thế nào để bảo đảm việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu?

(Trần Thị Mỹ Tiên, 32 tuổi, quận 4, TP HCM)

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM:

Việc bạn muốn cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu rất đáng hoan nghênh, vì điều đó rất tốt cho bé. Sau khi sinh người phụ nữ được khuyến nghị như sau :

- Cho trẻ bú sớm trong giờ đầu sau sinh.

- Tiếp tục cho bé bú mẹ hoàn toàn (nghĩa là không cần dùng thêm bất cứ thức ăn nào khác như sữa bột hoặc nước hoa quả).

- Sau 6 tháng trẻ phải được cho ăn dặm thêm thức ăn khác vì sữa mẹ không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng và phát triển của bé, đồng thời tập dần phản xạ nhai, nuốt để hệ tiêu hóa của trẻ hoàn chỉnh dần.

- Tiếp tục cho bé bú mẹ sau 6 tháng vì sữa mẹ vẫn có nhiều lợi ích cho bé, nếu được đến 24 tháng tuổi thì rất tốt.

Trong 6 tháng đầu cần lưu ý dinh dưỡng đúng để bảo đảm việc tiết sữa tốt. Nhiều bà mẹ hay có tâm lý sợ không đủ sữa cho con giống như bạn. Tuy nhiên, nếu bé vẫn tăng trưởng tốt (chiều cao, cân nặng) thì bạn không việc gì phải lo lắng cả . Bạn chỉ cần cho bé bú mẹ thường xuyên, vì việc này đã giúp cho cơ thể bạn tự điều chỉnh việc tiết sữa, duy trì nguồn sữa đáp ứng đủ nhu cầu của bé theo từng giai đoạn phát triển.

Đúng là khi nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cần ăn nhiều hơn bình thường. Đối với một bà mẹ trước khi mang thai và trong thai kỳ có chế độ dinh dưỡng tốt, tăng cân hợp lý trong thai kỳ (9-12kg), cần ăn thêm khoảng 500 kcal/ngày (ngày (tương đương 3 bát cơm và thức ăn hợp lý). Tổng năng lượng tiêu thụ trong ngày nên đạt mức 2.260 kcal/ngày đối với người lao động nhẹ và 2.550 kcal/ngày đối với người lao động trung bình.

Bữa ăn không cần quá phức tạp, chỉ cần ăn cân bằng các nhóm chất, đủ thành phần theo tháp dinh dưỡng và không nên dùng đồ uống có cồn.

Anh Thư thực hiện