Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) ngày 3-4 cho biết các bác sĩ bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật bắt con thành công cho sản phụ T.T.H.T. (SN 1994, ở tại huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) đang trong thời gian cách ly vì dịch Covid-19. Trước đó, sản phụ T. từng tới Bệnh viện Bạch Mai khám thai (ngày 18-3 và 25-3).

Do có yếu tố dịch tễ nên chị T. được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ngày 1-4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản nCoV của Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Sản phụ được các bác sĩ Khoa Sản và Khoa Sơ sinh của bệnh viện hội chẩn trước phẫu thuật. Trưa ngày 3-4, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. Lần lượt 3 bé trai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng là 2,1 kg; 1,8 kg và 1,4 kg.

Sản phụ đang cách ly vì từng khám thai tại Bệnh viện Bạch Mai sinh 3 - Ảnh 1.

Một trong số ba con trai của sản phụ được mổ bắt con trong thời gian cách ly - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Thùy Trang, Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cho biết đây là ca mổ sinh 3, non tháng, mẹ có bệnh lý nền lại thêm có yếu tố nghi ngờ dịch tễ nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn hết sức nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho mẹ (bệnh lý tiểu đường dễ bị nhiễm trùng), cho trẻ sinh non (nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp) và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn đối với bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19.

Sau mổ, sức khoẻ sản phụ ổn định, được theo dõi và chăm sóc tại Đơn nguyên Sản nCoV của bệnh viện. Cả 3 bé trai được đón về Khoa Sơ sinh theo dõi, chăm sóc tại phòng riêng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cho biết bệnh viện được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19 kể cả sản và nhi.

Trước đó, vào đầu tháng 3-2020, tại khu cách ly phòng ngừa dịch Covid-19 thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội, một bé gái chào đời nặng 3,1 kg. Sau sinh mẹ và bé đều khỏe mạnh. Sản phụ được cách ly tại huyện Thạch Thất sau khi trở về từ Hàn Quốc.

D.Thu