Sáng 22-5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại sản của bệnh viện vừa mổ cấp cứu cho sản phụ mắc Covid-19 suy hô hấp. Sản phụ là L.T.Q. (33 tuổi), đến từ tỉnh Điện Biên.

Bệnh nhân vào viện ngày 19-5 được chẩn đoán thai 35 tuần, mắc Covid-19 được chuyển Khoa Cấp cứu cùng ngày. Bệnh nhân được hội chẩn hội đồng chuyên môn bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân suy hô hấp - nhiễm SARS-CoV-2/ thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm) và có suy thai.

Sản phụ hiếm muộn mắc Covid-19 bị suy hô hấp phải mổ lấy thai - Ảnh 1.

Mổ lấy thai cho sản phụ mắc Covid-19 bị suy hô hấp

Bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid 19 số 3758 ngày 4-5. Ngày 13-5, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi, được xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Điện Biên. Ngày 14-5, bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Được biết, bệnh nhân vô sinh 11 năm, sau khi thụ tinh trong ống nghiệm bệnh nhân đã có thai và hoàn toàn khỏe mạnh.

Sản phụ hiếm muộn mắc Covid-19 bị suy hô hấp phải mổ lấy thai - Ảnh 2.

Bé sơ sinh 2.600 g, con sản phụ mắc Covid-19, được theo dõi tại Khoa Nhi

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái ra đời nặng 2.600 g. Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân đang được dùng thuốc an thần, thở máy...

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

N.Dung - Đ.Thanh