Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 hôm 7-9, cho biết tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ N.T.T. (42 tuổi; trú ở Quảng Nam) đã ổn định, được xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19

Chị T. đi từ TP HCM về Quảng Nam vào ngày 31-7, cách ly tại Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4-8. Thời điểm này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Sản phụ mắc Covid-19 được cứu sống - Ảnh 1.

Chị T. tự tin khi đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Ngày Mới

Ngày 9-8, bệnh nhân T. có biểu hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy nên được chuyển tuyến đến Trung tâm Cách ly của Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Đến ngày 11-8, chị T. vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm Covid-19 nên được chuyển mổ cấp cứu. 

Tại phòng mổ, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp và được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, ối vỡ sớm rất nguy kịch.

Các bác sĩ đã nhanh chóng mổ bắt thai nhi là một bé gái nặng 2,2kg, sinh non giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc. Sau 1 phút các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, trẻ hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, trẻ được chuyển trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sản phụ mắc Covid-19 được cứu sống - Ảnh 2.

Các nữ hộ sinh chăm sóc em bé. Ảnh: Ngày Mới

Riêng mẹ được hồi sức tích cực, thở máy nhưng đến chiều cùng ngày có diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã tối ưu các phương pháp điều trị.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì cuộc hội chẩn trực tuyến các chuyên khoa để cứu chữa người bệnh. Bệnh nhân được chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) nhằm hỗ trợ tim phổi cơ học, giúp duy trì sự sống.

Đến ngày 22-8, sức khỏe chị T. đã dần ổn định và ngưng lọc máu, tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực nên sức khỏe hồi phục.

Quang Tám