PGS-TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết Bệnh viện Bạch Mai chính thức vận hành giải pháp công nghệ tiên tiến và toàn diện cho chẩn đoán hình ảnh tuyến vú, trong đó có việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư vú.

Hệ thống công nghệ hiện đại này được lắp đặt cho phòng X-quang tuyến vú của Trung tâm Điện quang. Theo đó, hệ thống sẽ tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số từ các máy chụp phim, máy siêu âm; quản trị và tối ưu hóa quy trình thực hiện từ tiếp nhận bệnh nhân, chụp X-quang đến phân tích và làm báo cáo chẩn đoán.

Sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư vú bằng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ứng dụng AI và các giải pháp công nghệ trong sàng lọc, chẩn đoán sớm ung thư vú

Đặc biệt, hệ thống AI sẽ tự động thu nhận hình ảnh để phân tích và đưa ra đánh giá về vị trí và mức độ nghi ngờ ác tính của tổn thương. Cùng đó, trạm làm việc chuyên dụng cho X-quang tuyến vú giúp hiển thị hình ảnh chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn y tế.

"Hệ thống công nghệ do FUJIFILM Việt Nam chuyển giao cho Bệnh viện Bạch Mai được chứng nhận bởi FDA của Mỹ và CE của Châu Âu. Đây cũng là nơi duy nhất đang thử nghiệm bộ giải pháp tiên tiến toàn diện này" - PGS Cơ thông tin.

Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư vú ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Chụp X-quang và siêu âm tuyến vú là các phương pháp được ưu tiên hàng đầu để sàng lọc ung thư vú cũng như các bệnh lý tuyến vú.

Theo thống kê mới nhất, mỗi năm nước ta ghi nhận khoảng 183.000 trường hợp mắc mới ung thư, trong đó ung thư vú chiếm 25,8% bệnh ung thư ở nữ giới, với gần 22.000 trường hợp mắc mới và hơn 9.000 ca tử vong. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết tỉ lệ sống sót của ung thư vú sau 5 năm lên tới 90%, sau 10 năm là 84% nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu.

D.Thu