Khoáng tố không bao giờ vận hành đơn phương. Khi đã thiếu thì ít khi thiếu chỉ một. Đã vậy, khoáng tố lại thêm tính tương tranh trên đường dung nạp. Nhiều khi chỉ vì thừa khoáng này mà thiếu khoáng kia, chẳng hạn với sắt và canxi. Hai khoáng tố này khi vào đường tiêu hóa bao giờ cũng chen lấn giành xe vào máu nên dù ăn đủ vẫn dễ mất chất vôi nếu dư chất sắt, như trường hợp thường gặp ở người ăn chay trường không dùng thực phẩm có canxi, ở người được điều trị bằng thuốc sắt liều cao nhưng không được bổ sung canxi, ở đối tượng đã loãng xương nhưng lại dùng thuốc sắt liên tục. Hậu quả là gia chủ vì thiếu canxi rất dễ lo lắng thái quá, lại thêm phân vân quá lâu khi cần phán đoán vì tuy có nhập chất vôi nhưng thần kinh chẳng khác nào công trình bị rút ruột!
Thêm vào đó, càng dễ ấp úng nếu “diễn giả” đồng thời thiếu phốt-pho (P) vì có bấy nhiêu năng lượng xài hết trong cuộc sống thừa stress. Nhờ khoáng tố này mà chất vôi được dung nạp nhanh hơn trước khi chất sắt triển khai tác dụng tương tranh. Tình trạng “cà lăm” vì thế rất dễ được ghi nhận ở người đã đuối sức sau mấy giờ làm việc lại phải giải trình chuyện gì đó trước ban lãnh đạo!
Chuyên gia về bệnh lý do stress ở Đại học Munich (CHLB Đức) đã tiến hành một thử nghiệm lý thú. Đó là cho người sắp vào phỏng vấn xin việc một nhúm… nho khô. Người tiền sử xem nho khô như quà tặng của thượng đế nên đã dùng món này làm vật trang sức, thậm chí khắc cả hình trên vách đá hang động. Theo truyền thuyết ở Trung Đông, người Do Thái từ cả ngàn năm trước công nguyên đã dùng nho khô để nộp thuế (nếu không quý, dễ gì sở thuế chịu nhận!). Kết quả nghiên cứu cho thấy người được dằn bụng với nho khô rõ ràng điềm tĩnh hơn nhóm đối chứng tuy ăn no nhưng không có nho khô. Chuyện này tất nhiên ở xứ người. Ở xứ mình, ấp úng cách mấy cũng có thể qua vòng khảo hạch nếu biết cách… chạy!
Không có gì khó hiểu về tác dụng cải thiện khả năng đối đáp của nho khô vì món này rất ít chất béo nhưng lại sinh nhiều năng lượng. Thêm vào đó, theo kết quả nghiên cứu ở Mỹ, huyết áp ở người hâm mộ nho khô ổn định hơn nhóm không khoái món này. Người nhấm nháp nho khô chẳng khác nào kẻ biết dùng “phao” nên nhờ đó không hồi hộp khi nhận câu hỏi và cũng không hụt hơi khi trả lời.
Bình luận (0)