Các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati, Đại học Northwestern và Đại học Nebraska –Lincoln đã tìm ra cách làm biến đổi virus herpes thành vắc-xin chống lại chính "đồng bọn" của nó và hoàn toàn thành công trong thử nghiệm trên chuột lang.

Đây là một vắc-xin vừa có tác dụng dự phòng, vừa có tác dụng điều trị và còn có thể giảm sự phát tán virus từ người nhiễm herpes sang các bạn tình.

Sắp có vắc-xin ngừa bệnh tình dục phổ biến nhất thế giới - Ảnh 1.

HSV-1 và HSV-2 có thể trú ngụ trong cơ thể cả đời, không chỉ gây ra bệnh tình dục mà còn làm tăng nguy cơ nhiều vấn đề sức khỏe khác - Ảnh minh họa từ Internet

Herpes thật ra là một dòng họ lớn, loại virus herpes được sử dụng để chế vắc-xin là HSV-1, thứ gây ra các vết loét quanh miệng, có thể lây nhiễm thông qua quan hệ tình dục và cả việc tiếp xúc với sang thương của người bị bệnh, ví dụ như hôn người đang bị loét miệng do nó.

Các nhà khoa học đã biến đổi virus sao cho nó dường như bị "quấn" lại, mất khả năng ẩn náu trong hệ thần kinh và bị phơi trần trước hệ miễn dịch. Điều này không chỉ khiến nó dễ dàng bị tiêu diệt, mà còn kích thích hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể cần thiết để chống lại nó. Nghiên cứu cũng ghi nhận phản ứng miễn dịch chéo với cả virus HSV-2, loại gây ra các vết loét ở khu vực sinh dục.

Trong thử nghiệm động vật, nhiều con chuột đã bị làm cho nhiễm bệnh bởi virus herpes. Những con nhận được vắc-xin giảm hẳn triệu chứng loét ở miệng lẫn tổn thương ở bộ phận sinh dục, giảm mạnh khả năng lây cho bạn tình.

HSV-1 và HSV-2 là 2 chủng gây bệnh tình dục phổ biến, gây nhiều tác hại đến con người. Nó có thể trú ẩn trong cơ thể người phơi nhiễm đến suốt đời, gặp cơ hội là bùng phát ví dụ như những giai đoạn người đó bị stress. Trong khi HSV-1 có khả năng lây lan dữ dội thì HSV-2 lây ít hơn nhưng nguy hiểm hơn.

Các nghiên cứu cho thấy HSV-2 làm tăng nguy cơ mắc HIV và có thể góp phần gây ra Alzheimer và các bệnh mất trí nhớ khác. Nhóm bệnh mất trí nhớ hiện vẫn chưa có thuốc chữa và là nguyên nhân gây tử vong sớm xếp hàng thứ 5 toàn cầu.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Vaccines. Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiến tới các thử nghiệm lâm sàng để hoàn thiện công trình. Đay là một kết quả đáng mừng bởi cuộc tìm kiếm vắc-xin chống lại virus herpes đã kéo dài 40 năm với rất nhiều công trình được đầu tư, tuy nhiên vẫn chưa đạt được mong đợi.

A. Thư (Theo EurekAlert, Medical Xpress)