Trước đó, bệnh nhân H. được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng yếu ½ người bên trái, động kinh liên tục được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước với chẩn đoán u màng não.

Sau giải thích của bác sĩ, bệnh nhân u não được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 1.

BS.CKI Nguyễn Đông Quân thăm khám cho bệnh nhân

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8 cm. Với tình trạng động kinh, nhiều bệnh nội khoa phức tạp, nguy cơ trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động. Bệnh nhân có thể liệt tay, chân nếu không xử trí tốt.

Sau giải thích của bác sĩ, bệnh nhân u não được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 2.

Khối u trong não bệnh nhân qua hình ảnh CT-scan

Trước đó, bệnh nhân đã bị động kinh và điều trị ở bệnh viện huyện không giảm.

Được sự động viên và giải thích tận tình của các bác sĩ, gia đình tin tưởng lựa chọn phương pháp điều trị bằng phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật được thực hiện vào ngày 3-4, các bác sĩ đã lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não, nếu không xử lý triệt để thì u màng não dễ tái phát.

Đến sáng 10-4, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tinh thần vui vẻ, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, tay còn yếu nhẹ. Dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Đông Quân, Khoa Ngoại Thần kinh, cho biết đây là trường hợp khó, khối u nằm ngay vị trí liềm não đoạn 1/3 giữa xoang tĩnh mạch dọc trên nên nguy cơ tổn thương xoang và các mạch máu đổ về xoang rất cao, bệnh nhân có thể nhồi máu não sau mổ dễ dẫn đến tử vong.

Tâm Quân