Đôi bạn cùng nhau nhập viện sau vài ngụm rượu ngâm ấu tàu - Ảnh 1.

Nạn nhân nhập viện nguy kịch sau khi uống rượu ngâm củ ấu tàu

Tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang ngày 8-5 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu là hai ông Đ.Đ.L (45 tuổi) và T.N.T (44 tuổi, đều ở TP Tuyên Quang) được chuyển đến trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt và có cơn ngừng thở kéo dài rất nguy hiểm. 

Qua khai thác thông tin từ gia đình, 2 bệnh nhân được xác định ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tàu.

Bác sĩ  Đào Ngọc Việt, Trưởng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết ngay sau khi chẩn đoán bệnh kíp trực cấp cứu lập tức đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện cấp cứu, bù dịch, dùng thuốc vận mạch… Sau cấp cứu, hồi sức và điều trị tích cực, cả 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bệnh nhân Đ.Đ.L sau 1 ngày điều trị đã tỉnh táo và cho biết khi ăn sáng, ông đã cùng một người bạn có uống rượu ngâm củ ấu tàu. Bình rượu này được gia đình ngâm hơn 1 năm. Sau khi uống được khoảng 15 phút, cả hai cảm thấy tê lưỡi, nóng mặt, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, tức ngực, khó thở... nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Đôi bạn cùng nhau nhập viện sau vài ngụm rượu ngâm ấu tàu - Ảnh 2.

Củ ấu tàu có chứa aconitin là một chất rất độc

Theo bác sĩ Việt, củ ấu tàu (còn gọi là củ ấu tẩu) là rễ củ của cây ô đầu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý nếu được bào chế cẩn thận, đúng cách. Theo đông y, củ ấu tàu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. 

Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Trường hợp uống rượu ngâm củ ấu tàu hoặc bệnh nhân tự ý dùng thuốc có chứa aconitin thì chất này sẽ ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột rồi vào máu. Nạn nhân sẽ bị rối loạn cảm giác tại chỗ, cảm giác kiến bò ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt; các chi cũng có thể mất cảm giác. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị rối loạn hô hấp, nguy hiểm đến tính mạng.

Vì củ ấu tàu rất độc nên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng, không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách chế biến để loại bỏ độc tố. Các loại rượu ngâm ấu tàu để xoa bóp phải dán nhãn rõ ràng, cất giữ nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em và để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

H.Anh