Sẽ lùi độ tuổi tiêm chủng vắc-xin sởi cho trẻ

Tin mới

16/06/2018 20:46

Ngày 16-6, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thay vì tiêm vắc-xin sởi từ thời điểm trẻ 9 tháng tuổi như hiện nay, cuối năm 2018, 17 tỉnh, thành có nguy cơ dịch sởi bùng phát sẽ tiêm vắc-xin sởi cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Sẽ lùi độ tuổi tiêm chủng vắc-xin sởi cho trẻ - Ảnh 1.

Bộ Y tế sẽ lùi độ tuổi tiêm vắc-xin sởi cho trẻ xuống ở tháng thứ 6 để phòng bệnh

Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn nghiên cứu việc giảm độ tuổi tiêm chủng vắc-xin. Từ đó, các chuyên gia đánh giá việc tiêm chủng vắc-xin sởi khi trẻ ở tháng tuổi thứ 6 vẫn bảo đảm về hiệu quả miễn dịch. Hiện hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đang xem xét nghiên cứu này.

Theo kết quả giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, hằng năm, trên toàn quốc ghi nhận hàng trăm ca mắc sởi ở trẻ dưới 9 tháng tuổi. Thông thường, ở độ tuổi này, trẻ sẽ được bảo vệ bởi kháng thể của mẹ truyền sang con. Tuy nhiên, các khảo sát cho thấy nhiều người mẹ không có miễn dịch với sởi, dẫn đến tình trạng nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng đã mắc bệnh. Ngoài ra, có thể người mẹ có miễn dịch với sởi nhưng không cho con bú nên trẻ không được nhận đầy đủ miễn dịch từ mẹ. GS Long thông tin để tạo miễn dịch sởi cho con, Bộ Y tế khuyến cáo những phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm vắc-xin sởi - quai bị - Rubella (ít nhất 3 tháng trước) để phòng bệnh cho mẹ và con.

Hiện trẻ được tiêm vắc-xin sởi mũi 1 vào lúc 9 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mũi 2 vào lúc 18 tháng tuổi, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Nếu trẻ được tiêm 1 mũi thì khả năng miễn dịch sẽ đạt 80%-85% và đủ mũi 2 sẽ đạt 90%-95%.


Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI