TS David Weeks - nguyên trưởng bộ phận tâm lý người cao tuổi tại Bệnh viện Hoàng gia Edinburgh (Anh) - cho rằng mọi người cần biết đến những lợi ích của đời sống tình dục lành mạnh, đặc biệt là khi đã lớn tuổi.

TS Weeks cho rằng tình dục lành mạnh thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể khiến con người trông trẻ hơn khoảng 5, 7 tuổi. Quan hệ tình dục khiến não phóng thích endorphin – dạng hóa chất khiến con người cảm thấy thoải mái, đóng vai trò là vị thuốc giảm đau tự nhiên, làm giảm lo âu và giúp ngủ ngon hơn. Endorphine cũng giúp tăng sự tiết hormone khiến da trông có vẻ đàn hồi tốt hơn.    

Ảnh minh họa từ The Telegraph

TS Weeks khẳng định: “Cách nghĩ máy móc là khi đến tuổi, hưởng những dịch vụ bảo trợ dành cho người già thì nên ngưng sex là sai lầm. Khoái cảm trong tình dục là yếu tố chính góp phần vào chất lượng cuộc sống. Sex dứt khoát không phải là đặc quyền của người trẻ tuổi và không nên như vậy”.  

Trong khảo sát của mình về đời sống tình dục ở cả nam và nữ giới, TS Weeks nhận thấy những người trông trẻ hơn tuổi thực của họ thường quan hệ tình dục nhiều hơn bình thường trung bình khoảng 50% - tức trong độ tuổi từ 40 đến 50, tần suất quan hệ tình dục của họ trung bình 3 lần/ tuần thay vì chỉ khoảng 2 lần/ tuần.

Phát hiện về lợi ích của đời sống tình dục lành mạnh của TS Weeks theo sau những chứng cứ của nghiên cứu trước đây cho rằng quan hệ tình dục có khả năng kéo giảm nguy cơ tử vong sớm.
L. Nguyễn (Theo The Telegraph)