Bộ Y tế sáng 6-2 cho biết trong 12 giờ qua nước ta không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 1.087 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27-1 đến nay là 394 ca.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 80.113. Số ca điều trị khỏi: 1.465 ca. Số ca tử vong là 35 ca.

Theo Bộ Y tế kết quả xét nghiệm đối với 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho thấy chỉ ghi nhận 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, còn 3 mẫu còn lại có kết quả âm tính là trường hợp học tại ĐH Sư phạm Hà Nội (số 136 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) và trường THPT Trí Đức (ngõ 63 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội). 

Trước đó, sáng 5-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên thông báo có 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, sau đó CDC tỉnh ĐIện Biên đã gửi các mẫu bệnh phẩm của 6 bệnh nhân đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xác nhận lại.

Không ghi nhận ca mắc Covid-19, có 3 bệnh nhân tại Điện Biên đã âm tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai tăng cường chi viện cho Bệnh viện dã chiến 2 Hải Dương- Ảnh Trung Sơn.

Để hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch Covid-19, sáng 5-2, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp túc bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên

Các chuyên gia sẽ giúp đỡ ngành y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca được đánh giá an toàn

Liên quan đến vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phê duyệt cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch, Bộ Y tế cho biết 30 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của hãng dược AstraZeneca và sẽ tiến hành tiêm chủng cho người dân và có đối tượng ưu tiên trong thời gian tới.

Vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca hiện đã được cấp phép có điều kiện hoặc phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở gần 50 quốc gia. Một số công bố về vắc-xin này cho thấy vắc-xin ngừa Covid-19 này an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19, không có trường hợp nặng hay nhập viện xảy ra sau 22 ngày sau liều đầu tiên. Kết quả chứng minh hiệu lực của vắc xin đạt được 76% sau liều tiêm đầu tiên, và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc-xin tăng lên 82%.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao các vụ, cục cấp phép nhập khẩu, triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tinh an toản và tinh sinh miễn dịch, kiểm định vắc-xin AstraZeneca ngừa Covid-19... trước khi đưa ra sử dụng. Đây là vắc-xin Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

D.Thu