Ngày 5-2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) hướng dẫn người đến từ Gia Lai và Bình Dương cách ly theo địa phương như sau:

- Gia Lai: Người đến TP HCM từ thị xã Ayun Pa và Krong Pa, Phú Thiện, Ia Pa từ ngày 18-1 bị cách ly tập trung. Các trường hợp đến từ địa phương khác từ ngày 28-1 thuộc diện tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

- Bình Dương: Trường hợp đến từ xã An Bình, huyện Phú Giáo từ ngày 18-1 bị cách ly tập trung. Người đến từ khu vực khác từ ngày 1-2 được xem xét tự theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng.

TP HCM quy định cụ thể về cách ly người đến từ Gia Lai và Bình Dương - Ảnh 1.

Người dân TP HCM được hướng dẫn phòng dịch

Ngành y tế TP HCM khuyến cáo thời gian cách ly tập trung, số lần xét nghiệm phụ thuộc vào tình hình dịch và mức độ nguy cơ. Cơ quan y tế sẽ thông tin cụ thể đến các trường hợp phải cách ly. 

Đến nay, TP HCM ghi nhận 106 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1801 (trú tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và 1843 (nữ sinh viên Trường ĐH Thủ Dầu Một) đang sống tại TP HCM. Một người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Về hoạt động kiểm soát các trường hợp đến từ vùng dịch, TP đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm 816 người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong số này có một người dương tính là bệnh nhân 1660, 784 trường hợp âm tính, 31 người đang chờ kết quả.

Nhằm tiếp tục nâng cao năng lực điều tra, truy vết đồng thời triển khai sử dụng phần mềm quản lý chuỗi lây nhiễm cho đội đáp ứng nhanh chống dịch Covid-19 tại TP HCM, HCDC đã tổ chức 2 lớp tập huấn "Đội đáp ứng nhanh chống dịch Covid-19" dành cho các đội phản ứng nhanh ở các tuyến quận, huyện.

NGUYỄN THẠNH