Hàng ngày có khoảng 43% trẻ em tiêu thụ gấp 1,6 lần lượng nhôm đề xuất bởi Tổ chức Y tế Thế giới, theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Trung tâm Quốc gia Trung Quốc đánh giá rủi ro an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế.
Các chất phụ gia có chứa nhôm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc. Sản phẩm bao gồm bột mì và bột mì hấp, chiên và mì là nguồn cung cấp chính của nguyên tố này.
Đối với trẻ em hấp thụ các chất độc hại chủ yếu là do ăn các loại thực phẩm chứa ngũ cốc rang hoặc chiên, trong đó có snack. Các chất phụ gia được cho phép trong chế biến thực phẩm, nhưng các nhà sản xuất có xu hướng sử dụng nhiều hơn số lượng cần thiết để tăng hương vị, ông Trần nói thêm.
Theo kết quả nghiên cứu, tiếp xúc với nồng độ cao của nhôm có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ trung khu thần kinh, nhất là với chứng trì độn tuổi già. Ngoài ra, sẽ làm tổn hại sự phát triển thần kinh trẻ nhỏ làm trở ngại phát triển trí tuệ sau này.
Cơ quan y tế của nước này đang xem xét các quy định chặt chẽ về việc sử dụng 13 loại phụ gia thực phẩm có chứa nhôm theo bản kiến nghị của các chuyên gia.
Bình luận (0)