Trưa 8-8, Sở Y tế TP HCM khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp "bác sĩ Khoa" đã rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu.

Theo đó, tại các bệnh viện của TP không có việc rút ống thở để nhường cho bệnh nhân. Sở Y tế đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc bài đăng này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế TP HCM: Câu chuyện về bác sĩ Khoa là hư cấu, công an vào cuộc - Ảnh 1.

Thông tin của "bác sĩ Khoa" được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội . (Ảnh chụp từ màn hình)

Sáng cùng ngày, trao đổi với Báo Người Lao Động khi vừa hoàn thành ca mổ sinh, bác sĩ Cao Hữu Thịnh, công tác tại Bệnh viện An Sinh, cho biết tác giả hình ảnh em bé sơ sinh trong vụ "bác sĩ Khoa" lan truyền tối qua là của ông. Đây là hình chụp sau ca mổ tại Bệnh viện An Sinh ngày 21-7. 2 ca sinh này được bác sĩ Thịnh theo dõi khám thai, tới đủ ngày đủ tháng thì mổ sinh và đây cũng là 2 ca khác nhau không phải sinh đôi.

Trước đó, tối 7-8, theo thông tin trên mạng xã hội và từ facebook của "bác sĩ Khoa" thì người này đang chăm sóc bố và mẹ cùng một sản phụ mắc Covid-19 nặng, chuẩn bị sinh đôi. Bố mẹ của "bác sĩ Khoa" cũng làm trong ngành y đã về hưu nhưng tham gia vào tâm dịch và không may mắc Covid-19 rồi trở nặng, được đưa vào nơi anh công tác để điều trị. Vị "bác sĩ" này đã quyết định rút ống thở của mẹ để nhường lại sự sống cho sản phụ và thực hiện cuộc mổ bắt con thành công.

Sau khi đăng tải, bài viết đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, hầu hết cộng đồng mạng đều bày tỏ sự xúc động và cảm phục trước hành động của "bác sĩ Khoa".

Trưa cùng ngày, GS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho hay đã chỉ đạo Thanh tra sở này làm rõ thông tin "bác sĩ Trần Khoa viết trên facebook là người đã rút máy thở của mẹ mình để cứu sản phụ sắp sinh".

Theo đó, Thanh tra sở cho biết đang phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP HCM để xác minh vụ việc cụ thể. Sau khi kiểm tra ban đầu, sở khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu.

Sở Y tế TP HCM và công an vào cuộc vụ bác sĩ rút máy thở của mẹ để cứu sản phụ sắp sinh  - Ảnh 1.

Sở Y tế TP HCM khẳng định thông tin lan truyền về trường hợp một bác sĩ rút ống thở của người nhà để nhường máy thở cho mẹ con sản phụ là hư cấu.

Nhiều thông tin của mạng xã hội cho biết bác sĩ Trần Khoa làm việc tại khoa sản của Bệnh viện Lê Văn Việt ở TP Thủ Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, song lãnh đạo các bệnh viện này cho hay không có bác sĩ "Trần Khoa" và cũng không có sản phụ nào được mổ bởi bác sĩ này.

N.Thạnh

Liên Anh