Sáng 24-1, Sở Y tế TP HCM đã họp với Viện Pasteur TP HCM và các đơn vị liên quan về vụ hai cha con người Trung Quốc được xác định nhiễm virus corona (nCoV). Hiện hai người này đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tham dự có ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Viện Pasteur TP HCM cùng đại diện các bệnh viện.

Thông tin từ Viện Pasteur TP HCM cho biết Li Zhao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) sống ở Long An đã lâu, không bay qua vùng có dịch. Chỉ đến khi Li Zhao tiếp xúc với cha mới bị nhiễm bệnh. Đại diện Viện Pasteur TP HCM nói rằng có dấu hiệu nhận định virus này lây từ người sang người.

Sở Y tế TP HCM họp khẩn vụ hai cha con nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy

"Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lo lắng vì dù đi cùng chồng là ông Li Ding nhưng người vợ đến thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu bệnh. Bên cạnh đó, gia đình ông Li Ding di chuyển từ Nha Trang về TP HCM bằng tàu lửa nhưng ngồi riêng ở một khoang lạnh", đại diện Viện Pasteur TP HCM thông tin.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Sở Y tế TP HCM phối hợp các đơn vị liên quan chủ động phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Tiếp nhận ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất trong việc giám sát các hành khách bay đến từ vùng dịch. 

Một nguồn tin cho biết Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất cũng đã sắp xếp khu vực di chuyển riêng cho các khách từ Vũ Hán (Trung Quốc).

Trước đó, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã trực tiếp đến Bệnh viện Chợ Rẫy thị sát công tác tiếp nhận, điều trị hai cha con Li Ding (66 tuổi) và Li Zhao (28 tuổi) được kết luận nhiễm virus corona. Hiện hai người này đã được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phạm Dũng