Tối 12-10, để làm rõ thêm thông tin Bệnh viện Ung Bướu TP HCM có nguy cơ ngừng hoạt động xét nghiệm do thiếu hóa chất, Sở Y tế TP HCM cho biết đã hướng dẫn bệnh viện yêu cầu công ty cung ứng khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định.

Sở Y tế TP HCM nói gì về thông tin Bệnh viện Ung Bướu nguy cơ ngừng xét nghiệm do hết hóa chất? - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cơ sở 2 tại TP Thủ Đức, TP HCM. Ảnh: Nguyễn Thạnh

Cùng với đó, trên cơ sở kê khai giá của công ty, bệnh viện xây dựng giá dự toán hàng hóa mua sắm theo quy định tại khoản 2, Điều 11, Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29-3-2016 của Bộ Tài chính. Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet

Theo Sở Y tế, trước đó, ngày 6-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi làm việc với Bệnh viện Ung Bướu về cơ chế tự chủ, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế. Tại buổi làm việc, Bệnh viện Ung Bướu đã báo cáo các khó khăn của đơn vị. Trong đó, có thông tin về khả năng thiếu hụt các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh chẩn đoán các loại ung thư bao gồm các xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định chính xác loại lymphoma, các xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp tìm dấu ấn miễn dịch trong chẩn đoán chính xác các loại ung thư (lymphoma, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…).

Đây là những kỹ thuật mới về xét nghiệm giải phẫu bệnh đã được Bệnh viện Ung Bướu triển khai thành công trong thời gian vừa qua. Các xét nghiệm này giúp chẩn đoán chính xác loại ung thư, nhờ đó công tác điều trị sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn đầu, do xét nghiệm mới nên các hóa chất dùng cho các xét nghiệm này được các nhà tài trợ cung cấp.

Hiện nay, do lượng hóa chất xét nghiệm này sắp hết, Bệnh viện Ung Bướu TP HCM đã chuẩn bị công tác mua sắm bổ sung các hóa chất này theo đúng quy định để không bị gián đoạn trong công tác chẩn đoán chính xác các loại ung thư. Tuy nhiên, theo báo cáo bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán để tổ chức đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định. Cụ thể các hóa chất này chưa có kết quả trúng thầu được đăng tải trên các cổng thông tin theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, đây là các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh mới, chỉ có 1 đơn vị cung cấp và chưa thực hiện kê khai giá.

Hiện nay, Bệnh viện Ung Bướu đang khẩn trương thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế để sớm hoàn tất giai đoạn xây dựng kế hoạch đấu thầu.

Liên Anh