Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, chia sẻ thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP chiều 26-5.

Sở Y tế TP HCM thông tin về hạn dùng vắc-xin Covid-19 cho trẻ - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, thông tin tại buổi họp báo

Theo bà Như, vắc-xin ngừa Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do Công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Vắc-xin đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là 1 trong những vắc-xin đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa Covid-19 trên toàn thế giới.

Đây là loại vắc-xin đang được Bộ Y tế cung ứng cho các tỉnh, thành trên cả nước để tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Tại TP HCM, tính đến thời điểm hiện nay, đã có 292.610 trẻ tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ tiêm mũi 2. Tất cả trường hợp tiêm đều an toàn. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, tình trạng sức khỏe các trẻ đều ổn định.

Hiện nay, lô vắc-xin đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi tại TP HCM là vắc-xin Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6-5-2022 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Tại khoản 4, điều 2 của quyết định trên có nêu rõ các đơn vị tiếp nhận vắc-xin và tổ chức tiêm ngay số vắc-xin được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TP theo phân vùng quản lý.

Lưu ý, vắc-xin Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vắc-xin, sinh phẩm là 17-7-2022. Vắc-xin hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C tại kho vắc-xin quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ.

Nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vắc-xin

Cũng tại buổi họp báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tỉ lệ tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TP chưa đạt chỉ tiêu. Điều này dẫn đến nguy cơ bùng phát các dịch bệnh đã có vắc-xin.

HCDC cho biết trong năm 2021 vừa qua, TP HCM trải qua các đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 dẫn đến hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến tỉ lệ tiêm chủng của trẻ còn thấp, đặc biệt là tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi, DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Trong thời gian tới, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét đồng thời theo dõi tiến độ tiêm chủng mở rộng của trẻ năm 2022, đảm bảo độ bao phủ phòng bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, huy động nhân sự tổ chức rà soát đối tượng trên địa bàn và thực hiện mời tiêm theo nhóm đối tượng ưu tiên của từng địa phương, đặc biệt các quận huyện có tỷ lệ tiêm thấp và chỉ tiêu chưa đạt.

Ngoài ra, HCDC đề nghị các quận huyện cần tăng cường hoạt động truyền thông, vận động người dân đưa trẻ ra tiêm chủng phòng ngừa các bệnh đã có vắc-xin; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi; khẩn trương triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên, đảm bảo hoàn tất trong quý II/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hải Yến