Sở Y tế TP HCM vừa có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển lên bệnh viện tuyến cuối khi diễn biến nặng vượt quá năng lực điều trị của bệnh viện, phải thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh trước khi thực hiện việc chuyển tuyến.

Khuyến cáo người dân nên đến tuyến ban đầu để khám bệnh, triển khai đăng ký trực tuyến, hẹn giờ khám… Ngoài ra, với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, khuyến khích các bệnh viện kê đơn dài ngày từ 1 đến 3 tháng, bảo đảm cung ứng đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh đến khi có lịch tái khám tiếp theo.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện hạn chế chuyển tuyến - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế trước khi vào khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 175.

Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh phải thực hiện giãn cách. Hạn chế tối đa người thân đến bệnh viện, hạn chế nhập viện nội trú khi không cần thiết, đồng thời rà soát bố trí khoa phòng không để người bệnh phải nằm ghép, bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường, bảo đảm không khí tự nhiên trong buồng bệnh

Hiện tại, tất cả các bệnh viện tại TP HCM đều phải khai báo y tế điện tử trước khi vào khám bệnh. Sở Y tế khuyến cáo cần hạn chế việc nhân viên y tế khai báo giùm người nhà. Trong trường hợp, không có điện thoại di động bệnh viện cần trang bị các thiết bị, phương tiện giúp người bệnh tự khai báo.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện hạn chế chuyển tuyến - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Hải Yến