xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sốc phản vệ với kháng sinh, bị từ chối tiêm vắc-xin?

Liên Anh ghi

- PGS-TS-BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi - Trường ĐH Y Dược TP HCM kiêm Trưởng Đơn vị Điều trị Covid-19 - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Hongvi0125@gmail.com hỏi: Tôi bị dị ứng Ampicilin, mức độ sưng đỏ xung quanh miệng và phải đi khám bác sĩ cho uống thuốc giải, vậy tôi có tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 được không?

- Theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng của Bộ Y tế, người bị dị ứng với các thuốc kháng sinh, trong đó có Ampicilin, vẫn có thể tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Bởi kháng sinh này không có trong thành phần của vắc-xin, do đó không chống chỉ định. Tuy nhiên, bạn thuộc đối tượng cần thận trọng khi tiêm và tốt nhất là đến tiêm chủng tại cơ sở y tế có khả năng hồi sức - cấp cứu.

Sốc phản vệ với kháng sinh, bị từ chối tiêm vắc-xin? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho học sinh ở điểm Trường THPT Lương Thế Vinh , quận 1, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bạn đọc Lê Thị Thanh Thảo hỏi: Tôi bị tiền sử dị ứng kháng sinh nặng và sốc phản vệ (cấp độ 2) phải cấp cứu thở máy. Vừa rồi đi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bị từ chối tiêm, như vậy có đúng không? Do không được tiêm nên tôi không thể đi đâu được, ảnh hưởng công việc rất nhiều. Mong được tư vấn.

- Trường hợp của bạn vì có tiền sử dị ứng nặng, sốc phản vệ cấp độ 2 nên các bác sĩ lo lắng có khả năng bạn sẽ phản ứng mạnh hơn khi tiêm vắc-xin. Do đó, bạn liên hệ với y tế địa phương để được giới thiệu đến bệnh viện tiêm. Bởi tại bệnh viện sẽ có đầy đủ trang thiết bị khi có tình huống xấu xảy ra.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo