Bệnh nhân là anh N.V.P (26 tuổi, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP HCM), nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở hoàn toàn. Đang thay bóng đèn điện tại nhà, anh P. bất ngờ bị điện giật té xuống nền nhà ngưng tim, ngưng thở. Ngay sau đó, người nhà lập tức sơ cứu ép tim tại nhà và khẩn trương đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Xuyên Á cấp cứu.

Ngay lập tức, bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ, tiến hành hồi sinh tim phổi tích cực cho bệnh nhân. Sau khoảng 20 phút hồi sức liên tục, bệnh nhân có các dấu hiệu sống (có mạch đập lại, có huyết áp và tay chân có phản xạ), tuy nhiên anh vẫn hôn mê do thương tổn não sau ngừng tuần hoàn quá lâu. Thông thường trong những tình huống như thế này bệnh nhân rất dễ bị di chứng như sa sút trí tuệ, hôn mê nằm tại chỗ, sống thực vật.

Trước tình trạng khẩn cấp, các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để bảo vệ não cho bệnh nhân. Bệnh nhân được cho hạ thân nhiệt xuống còn 33 độ C, đi vào trạng thái "ngủ đông" trong vòng 24 giờ liên tục.

Sống lại sau 5 ngày bị điện giật ngưng tim, ngưng thở - Ảnh 1.

Nam thanh niên được hồi sinh sau 5 ngày cho "ngủ đông"

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân có các dấu hiệu hồi phục sức khỏe ngoạn mục: tỉnh táo hoàn toàn, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, tay chân cử động tốt, ăn uống bình thường.

Theo các bác sĩ, hạ thân nhiệt chủ động là chiến lược bảo vệ thần kinh cho thấy hiệu quả cao trong thực tế lâm sàng. Đây là một kỹ thuật cao có nhiều triển vọng cho các phương pháp cấp cứu khác, cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng. Hiện nay, phương pháp này đã được đưa vào qui trình cấp cứu hồi sinh bệnh nhân ngưng tuần hoàn và được áp dụng tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới.

Nguyễn Thạnh