icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dây thần kinh "có vấn đề", người phụ nữ như bị... điện giật

Nguyễn Thạnh

(NLĐO) - Một phụ nữ mắc chứng đau vùng mặt bên phải kiểu điện giật, người như bốc hỏa trong nhiều năm, vừa được phẫu thuật chữa trị thành công.

Bênh viện Quốc tế City ngày 29-10 cho biết vừa phẫu thuật điều trị thành công cho một phụ nữ bị đau dây thần kinh tam thoa, triệu chứng biểu hiện lúc nào cũng giống như bị điện giật. Bệnh nhân là bà N.T.H.L, 50 tuổi, ngụ TP HCM.

Nhiều năm nay, bà L. bị đau vùng mặt bên phải, đã uống thuốc và điều trị nhưng bệnh trạng không khỏi. Một năm trở lại đây, bà bị mất ngủ trầm trọng, có hôm thức suốt ngày đêm, kèm theo đó là các triệu chứng đau mặt phải kiểu điện giật, nhất là khi đưa tay chạm vào mặt; người lúc nào cũng như bốc hỏa.

Dây thần kinh có vấn đề, người phụ nữ như bị... điện giật - Ảnh 1.

Bà L. thoát khỏi triệu chứng điện giật sau khi được phẩu thuật giải ép

Tại Bệnh viện Quốc tế City, bác sĩ chẩn đoán bà L. bị đau dây thần kinh tam thoa, rối loạn giấc ngủ. Các bác sĩ đã dùng phương pháp "phẫu thuật giải ép vi mạch", nhờ vậy bệnh nhân hồi phục sức khỏe, ăn ngủ tốt và không còn cảm giác đau mặt.

Theo BS.CKII Lê Trọng Nghĩa, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Quốc tế City (người trực tiếp mổ), đau dây thần kinh tam thoa (dây thần kinh V) nguyên phát có các tính chất rất đặc trưng là đau đột ngột, cơn ngắn vài giây đến vài chục giây, có chu kỳ; đau như cắt, đau nhói hay như điện giật. 

Đau có thể xảy ra bất kỳ vùng chi phối cảm giác nào của dây thần kinh số V trên khuôn mặt. Cho đến nay, nguyên nhân của bệnh lý này được chứng minh là do dây thần kinh số V bị chèn ép bởi một hay nhiều nhánh mạch máu bên trong não.

"Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Can thiệp bằng phẫu thuật chỉ xảy ra khi bệnh nhân không đáp ứng được điều trị bằng thuốc hoặc uống thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống" - BS Nghĩa giải thích.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo