Sữa bò “chống” HIV

Tin mới

24/10/2012 20:10

(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra một loại kem làm từ sữa bò có khả năng giúp con người phòng chống virus gây suy giảm hệ miễn dịch (HIV).

Tiến sĩ Marti Kramski và hai thành viên trong nhóm nghiên cứu

Sữa bò là một nguồn tuyệt vời để cung cấp canxi và vitamin D, nhưng tuyệt vời hơn là các nhà khoa học vừa phát hiện ra nó còn có thể sản xuất ra một loại kem chống lại virus HIV với giá cả hợp lý.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Melbourne (Úc) đã kết hợp cùng một công ty công nghệ sinh học Úc để phát triển loại sữa đặc biệt này.
 
Người đứng đầu nhóm nghiên cứu - tiến sĩ Marti Kramski - cho biết khi bò sinh con, những dòng sữa đầu tiên còn được gọi là sữa non sẽ có rất nhiều kháng thể giúp cho bò con chống lại bệnh tật. Nhưng nếu khi bò mẹ mang thai được tiêm một loại vắc-xin thì dòng sữa non đó còn chứa kháng thể HIV.

Tiến sĩ Kramski nói: “Chúng tôi đã sử dụng loại sữa non đó và thu được các kháng thể chống virus HIV. Sau khi thử nghiệm các kháng thể này thì chúng tôi thấy nó có thể ức chế virus HIV, không cho chúng xâm nhập vào tế bào của con người”.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết qua thí nghiệm thì chúng ta có thể sản xuất được một loại kem giúp con người phòng chống lại virus HIV lây qua đường tình dục từ loại sữa non này.
 
Tiến sĩ Kramski cho biết: “Chúng tôi hy vọng nghiên cứu mới này sẽ cung cấp cho người phụ nữ một loại kem phòng chống HIV giá cả vừa phải, an toàn và hiệu quả, dễ sử dụng”.
 
Trên thế giới cũng có một số loại kháng thể HIV đang được nghiên cứu nhưng loại kháng thể được phát triển trong dự án này là cách sản xuất dễ dàng và rẻ nhất.
Linh San (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI