Theo đó, bệnh nhân nữ tên T.T.L. (43 tuổi; ngụ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói và được chuyển đến từ bệnh viện tuyến dưới. Các bác sĩ chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride (TG) máu/đái tháo đường típ 2, huyết thanh của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu là 134 mmol/L(tăng gấp 67 lần giá trị bình thường). Bệnh nhân không biết bệnh lý trước đó do không khám sức khỏe định kỳ.

Suýt chết vì tăng mỡ máu siêu khủng, huyết thanh có màu trắng như sữa - Ảnh 1.

Máu của bệnh nhân L. đục như sữa

Bệnh nhân bứt rứt, thở nhanh, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa và thống nhất chẩn đoán viêm tụy cấp mức độ nặng do tăng triglyceride máu (tăng mỡ máu) - Đái tháo đường típ 2 và chuyển bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để tiến hành thay huyết tương.

Suýt chết vì tăng mỡ máu siêu khủng, huyết thanh có màu trắng như sữa - Ảnh 2.

Bác sĩ đến thăm, khám chăm sóc nhiệt tình cho bệnh nhân L.

Sau khi thực hiện thay huyết tương bằng 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh thì nồng độ triglyceride máu giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân L. không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định, không còn tăng mỡ máu.

Theo BS.CKII Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy, bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng nặng nề tỉ lệ tử vong rất cao.

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp, trong đó 80% là do sỏi mật và nghiện rượu, do tăng TG chiếm 1,3 – 3,8%. Viêm tụy cấp do tăng TG là một nguyên nhân thường không được chú ý và hay bị bỏ qua trong chẩn đoán và chỉ được chú ý khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện (xét nghiệm thấy TG rất cao) hoặc thấy mẫu máu đục như sữa. Mọi người cần khám sức khỏe định kỳ, để bác sĩ phát hiện sớm bệnh lý và điều trị, tránh các biến chứng, tăng mỡ máu sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh.Trường Huy