Sáng 13-5, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM) cho biết thời gian qua, bệnh viện liên tiếp nhận nhiều bệnh nhân trẻ bị tổn thương động mạch khoeo do tai nạn giao thông. Ba bệnh nhân gần đây nhất là anh Đ.T.T (18 tuổi, ngụ Tiền Giang), N.H.H. (39 tuổi, ở Đồng Tháp), N.V.T. (25 tuổi, ngụ TP HCM) đều được BS.CK2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân dân 115, phẫu thuật nối lại động mạch khoeo, cứu khỏi nguy cơ tàn phế.

Suýt thành phế nhân do chủ quan sau tai nạn - Ảnh 1.

Một trường hợp vừa được phẫu thuật nối động mạch khoeo. Ảnh: BV

Theo BS Mười Một, sau các tình huống té ngã, tai nạn, nhiều người bị đau chân, đau đầu gối nhưng thường chủ quan, cho rằng sẽ hết đau từ từ nên không đến bệnh viện sớm. Tổn thương động mạch khoeo trong chấn thương vùng gối tuy không nhiều nhưng rất dễ bỏ sót và đưa đến hậu quả rất xấu, trường hợp nghiêm trọng có thể phải đoạn chi.

"Vì vậy, sau tai nạn té ngã, chấn thương vùng đầu gối thì mọi người nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để thăm khám, kiểm tra kỹ để kịp thời phát hiện những tổn thương bất thường, trong đó có tổn thương động mạch khoeo để được xử lý sớm" - BS Mười Một khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh