Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học European Journal of Clinical Nutrition cho thấy thức uống này cung cấp carbohydrate, protein, chất béo, chất điện giải, vitamin… một cách cân bằng và phù hợp cho người đang muốn tập luyện nghiêm túc. 

Không những giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau tập, nó còn tăng hiệu suất việc tập luyện khiến mục tiêu giảm cân, tăng cơ bắp, giữ dáng của bạn dễ dàng đạt được hơn.

Tác dụng bất ngờ về ca cao sữa với người muốn giảm cân - Ảnh 1.

Ca cao sữa hay chocolate sữa sẽ không khiến bạn mập nếu được dùng như một thức uống thể thao - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Nếu sử dụng ca cao sữa làm thức uống thể thao, nó có thể giúp người tập cải thiện nhịp tim và mức axit lactic, giúp hạn chế tình trạng chuột rút khi tập nặng. Nó cũng rẻ tiền và không gây tác dụng phụ nếu dùng nhiều như các thức uống thể thao, nước tăng lực khác.

Nhóm tác giả đến từ Đại học Shahid Sadoughi (Iran) cũng so sánh chi tiết giữa ca cao sữa với các thức uống thể thao thương mại khác và thấy rằng nếu dùng ca cao, bạn có cơ hội ăn khẩu phần ít hơn sau tập mà vẫn không bị đói hay mệt. Lý do là ca cao sữa dồi dào protein, trong khi các thức uống khác thì không có.

Lượng protein trong ca cao sữa có thể khiến bạn no bụng phần nào, đồng thời protein lại là vật liệu cần thiết để xây dựng cơ bắp ở người tập luyện, đặc biệt là nếu bạn có chế độ tập nặng. Đồng thời, việc đổ mồ hôi sẽ khiến bạn mất điện giải khá nhiều. Mức điện giải tìm thấy trong thức uống ngon lành này rất cao. Ca cao sữa sẽ không gây mập, miễn là bạn dùng nó song song với việc tập luyện để các ưu điểm nói trên được phát huy.

Công trình nhằm mục đích tìm ra một thức uống thể thao an toàn bởi ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy tác dụng phụ khi dùng nhiều thức uống năng lượng. Một nghiên cứu công bố vài tháng trước của Đại học Wateloo (Canada), dựa trên hơn 2.000 người tập luyện trẻ tuổi cho thấy việc dùng nhiều các loại nước tăng lực đóng chai sẵn khiến 24,7% trải qua hiện tượng tăng nhịp tim, 24,1% bị mất ngủ, 18,3% bị đau đầu, 5,1% bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

A. Thư (Theo The Sun, Daily Mail)