Khoa Chấn thương 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết khoảng một tuần trở lại đây, đơn vị này liên tiếp tiếp nhận 5 ca bệnh tai nạn do pháo nổ. Đáng chú ý, nạn nhân là những người trẻ tuổi từ 14-17 tuổi. 

Điển hình là nam bệnh nhân T.H.H. (15 tuổi, trú tại Tuyên Quang) nhập viện ngày 14-1. Người nhà cho biết H. nghịch pháo tự chế bị nổ vào tay trái. Ngay sau tai nạn, người nhà đưa thẳng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ - Ảnh 1.

Bệnh nhân phải cắt cụt tay do pháo nổ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người bệnh nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, chảy máu nhiều. H. đã được phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay trái.

Trường hợp thứ 2 là H.V.Q. (17 tuổi, trú tại Phú Thọ) nhập viện ngày 13-1. Theo lời kể của người nhà, Q. bị pháo nổ nên được người nhà đưa vào trung tâm y tế huyện sơ cứu, sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh.

Người bệnh nhập viện tỉnh trong tình trạng tỉnh, mắt mờ, xây xát nhiều vị trí, vết thương cung mày trái 4 cm, dập nát cẳng bàn tay hai bên. Người bệnh được chẩn đoán sốc đa chấn thương với chấn thương sọ não, hàm mặt, chấn thương phức tạp bàn tay hai bên. Bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn các chuyên khoa, phẫu thuật xử lý cấp cứu bàn tay hai bên. Sau phẫu thuật 4 ngày, thiếu niên này tỉnh chậm, vẫn thở máy, tiên lượng nặng.

Tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), các bác sĩ cho biết gần đây liên tục tiếp nhận các bệnh nhân bị chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời do pháo tự chế phát nổ.

Tai nạn nghiêm trọng do pháo nổ - Ảnh 2.

Nam bệnh nhân 16 tuổi bị chấn thương tay sau tai nạn do pháo nổ

Gần đây nhất là nam bệnh nhân 16 tuổi, quê Nam Định, bị tai nạn do pháo tự chế phát nổ. Bác sĩ Bùi Mai Anh, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức), cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng bàn tay phải dập nát nhiều vết thương; ngón 1 dập nát, vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao... Nếu không giữ được ngón cái thì chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. Các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, tai nạn do pháo nổ để lại những di chứng, thương tật nặng nề và thường gặp phải ở những người trẻ tuổi.

Để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Các em học sinh đang ở độ tuổi tò mò, thích khám phá nhưng lại thiếu hiểu biết, gia đình cần giám sát việc xem clip dạy cách làm pháo nổ tự chế trên mạng.

D.Thu