Ngày 18-3, Bệnh viện Việt Đức cho biết đơn vị vừa tiếp nhận nam thiếu niên N.V.H. (17 tuổi, học sinh lớp 11, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) vào viện trong tình trạng bị dập nát cổ bàn tay phải, gãy kín cẳng tay phải do pháo tự chế phát nổ.

Thiếu niên 17 tuổi phải cắt cụt tay vì pháo tự chế - Ảnh 1.

Nam thiếu niên bị cắt cụt tay phải do pháo tự chế phát nổ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, dù biết sự nguy hiểm và những hậu quả đáng tiếc do pháo tự chế phát nổ nhưng H. và một số bạn vẫn mua bột pháo trên mạng về nhà quấn giấy và tự chế pháo. Trong lúc chế tạo thì đột nhiên pháo phát nổ, H. bị thương còn các bạn may mắn thoát nạn.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân H., các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt tay phải. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao của bệnh viện.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân H. chỉ là một trong số nhiều nạn nhân gặp nạn do pháo nổ. Thời gian gần đây, tình trạng bị chấn thương chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường quản lý, có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em. Cùng với đó, người dân cũng cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

H.Anh