Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa phẫu thuật "trả lại" gương mặt cho bệnh nhân là anh N.Đ.T. (36 tuổi, Hải Dương), bị khối u dị dạng mạch máu lớn bẩm sinh. Khối dị dạng khổng lồ nằm giữa mặt khiến nam thanh niên sống mặc cảm trong nhiều năm.

Bệnh nhân T. cho biết ngay từ khi sinh ra anh đã có khối dị dạng máu bẩm sinh ở trên vùng trán, gia đình cũng cho đi khám nhưng nghĩ rằng sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng nên không điều trị triệt để. Tuy nhiên, khối dị dạng mạch máu ngày càng lớn, khiến sự tự ti của anh cũng ngày càng lớn theo.

Tái tạo khuôn mặt cho thanh niên bị khối dị dạng mạch máu khổng lồ - Ảnh 1.

Khối dị dạng mạch máu "khổng lồ" trên mặt anh N.Đ.T trước khi phẫu thuật- Ảnh BVCC

"Gặp ai tôi cũng cảm thấy e ngại, khi miễn cưỡng phải ra đường, tôi thường mang mũ lớn, cố gắng che kín khối u dị dạng, ít khi dám gặp gỡ, giao tiếp với mọi người. Thậm chí, khi ăn tôi cũng mang mũ"- anh T. chia sẻ.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 anh T. được chẩn đoán là bị khối dị dạng mạch máu vùng trán, gốc mũi bẩm sinh và ngày càng lớn dần với kích thước 15x7cm, ranh giới rõ, mật độ mềm. Khối dị dạng mạch máu chạy dọc từ vùng đỉnh xuống trán – sống mũi và mi trên mắt trái.

Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình đã đưa ra phương án điều trị và phẫu thuật tối ưu nhất, điều chỉnh các rối loạn trước khi tiến hành cuộc đại phẫu điều trị khối dị dạng mạch máu.

Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Quang Đức, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt khối dị dạng, tạo các vạt da tại chỗ vùng trán đỉnh, xô trượt vào để che phủ tổn khuyết vùng trán, lấy da ở vùng bẹn đưa lên ghép vào vùng gốc mũi.

Tái tạo khuôn mặt cho thanh niên bị khối dị dạng mạch máu khổng lồ - Ảnh 2.

Khối dị dạng mạch máu được loại bỏ đã phần giúp anh T-. tự tin hơn

"Cái khó của ca phẫu thuật ở chỗ khối dị dạng mạch máu chiếm phần lớn diện tích vùng trán đỉnh, mũi, mắt và liên quan đến thần kinh, mạch máu và các cấu trúc quan trọng tạo nên hình thái khuôn mặt như cung mày, mi mắt. Nếu chỉ cắt bỏ mà không có biện pháp tái tạo hợp lý thì khuôn mặt sẽ biến dạng nhiều. Do đó, chúng tôi đã phối hợp với kíp gây mê lựa chọn phương án phù hợp, cắt bỏ toàn bộ khối dị dạng và tái tạo lại tổn khuyết"- bác sĩ Đức chia sẻ.

Ca mổ đã thành công sau 5 tiếng phẫu thuật. Bác sĩ loại bỏ hoàn toàn khối dị dạng, giúp bệnh nhân có một diện mạo mới. Sau mổ 10 ngày bệnh nhân đã được ra viện.

Bệnh nhân T. cho biết anh tự tin hơn với ngoại hình mới và đã nghĩ tới việc tới đây có thể lập gia đình,

Theo bác sĩ Đức, hàng năm, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình tiếp nhận khoảng 30-40 ca dị dạng mạch máu, u huyết quản. Nhiều bệnh nhân đến khi khối dị dạng lớn và có trường hợp bị biến chứng.

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi có những khối u bất thường xuất hiện ở vùng mặt, cổ nên đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

N.Dung