Chiều 2-6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết vừa can thiệp cấp cứu thành công nam thanh niên bị nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao.

Bệnh nhân là anh T.Q.K (28 tuổi; ngụ tỉnh Kiên Giang), làm nghề lái xe, tiền sử hút thuốc lá nhiều năm do "áp lực công việc". Cách nhập viện khoảng 3 giờ, anh K. đang ngủ thì đột ngột đau nhói ngực trái dữ dội, đau lan lên cổ, hàm trái, sau lưng, kèm cảm giác khó thở, đau liên tục ngày càng tăng nên người nhà đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Tài xế 28 tuổi suýt bỏ mạng vì 11 năm hút thuốc lá - Ảnh 1.

Nam thanh niên đã dần hồi phục sau ca can thiệp

Tại khoa cấp cứu, qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp. Ngay lập tức, quy trình can thiệp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim được kích hoạt.

Người bệnh được khẩn trương đưa vào phòng thông tim để can thiệp, kết quả chụp DSA ghi nhận tắc cấp nhánh liên thất trước động mạch vành trái, ê-kíp đã hút huyết khối và đặt stent phủ thuốc trên nhánh mạch vành này.

Ca can thiệp diễn ra thành công sau khoảng 30 phút kích hoạt Code Stemi, mạch vành được tái thông hoàn toàn. Sau can thiệp, người bệnh giảm dần triệu chứng đau ngực, các chỉ số sinh tồn ổn định, dự kiến người bệnh sẽ được xuất viện sau vài ngày tới.

BS CKII Nguyễn Thị Thùy Mỵ, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết đây là một trong những trường hợp người bệnh trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp mà bệnh viện từng tiếp nhận điều trị. Người bệnh trước đó không phát hiện bệnh lý nền nhưng đã hút thuốc lá 11 năm nay.

"Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Trong đó, hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu do khói thuốc khi vào cơ thể sẽ gây ra một số tác động ngay lập tức lên tim và mạch máu. Bên cạnh đó, trong thuốc lá, có chất nicotin làm suy giảm chức năng nội mạc động mạch… Khi các mảng xơ vữa không ổn định, có thể nứt vỡ dẫn tới hình thành các cục máu đông thứ phát gây ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não gây đột quỵ" – bác sĩ Mỵ thông tin.

CÔNG TUẤN