Tặng gói xét nghiệm tầm soát ung thư cho người hiến máu tình nguyện - Ảnh 1.

Ngay sau khi khai trương điểm hiếm máu cố định ngoại viện rất đông người dân đã tới hiến máu

Sáng 26-12, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương khai trương điểm hiến máu cố định tại Phòng khám Đa khoa số 2, Trung tâm Y tế quận Đống Đa (số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội). Đây là điểm hiến máu cố định thứ 3 ở Hà Nội sau điểm tiếp nhận máu từ người hiến tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm (số 26 phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội)  và Trạm Y tế phường Nhân Chính số 132 phố Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết việc mở thêm một điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân tham gia hiến máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và Tết nguyên đán sắp đến. Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu. 

Thêm một địa chỉ hiến máu là thêm cơ hội và sự lựa chọn về thời gian, địa điểm để mỗi người dân có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên, nhờ đó giúp phong trào hiến máu phát triển theo hướng hiệu quả, chất lượng, bền vững.

Tặng gói xét nghiệm tầm soát ung thư cho người hiến máu tình nguyện - Ảnh 2.

Bệnh nhi Đỗ Thị Thắm (7 tuổi, Hưng Yên) được truyền máu gần 4 năm nay điều trị bệnh suy tủy xương- Ảnh: Công Thắng)

Nhờ có điểm hiến máu cố định mà nhiều cán bộ, nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực, người dân tại các địa bàn lân cận cũng có thể tranh thủ thời gian đến tham gia hiến máu. Bác sĩ Khánh cho biết tại các điểm hiến máu cố định này thay vì nhận quà hoặc hiện vật người tình nguyện sẽ được tặng các gói xét nghiệm sức khoẻ. Thông qua các gói xét nghiệm, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe như: số lượng các thành phần tế bào máu, chức năng gan, thận, chẩn đoán sớm và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh về máu, tầm soát ung thư… Từ đó, người hiến máu được phát hiện, sàng lọc sớm các bất thường để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, rèn luyện sức khỏe để tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên hoặc được tư vấn để có các chăm sóc y tế chuyên sâu hơn.

Vì sao nhóm máu O lúc nào cũng "cạn kiệt"?

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh cho biết nhóm máu O là nhóm máu phổ thông nhất, với khoảng 45 - 46% dân số Việt Nam mang nhóm máu này. Chính vì thế tỉ lệ người đau ốm trong cộng đồng có nhóm máu O cũng thường cao hơn. Hơn nữa, nhóm máu O là nhóm máu có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Điều này dẫn đến việc trong quá trình sử dụng máu, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, trường hợp khó định được nhóm máu, khó tìm được nhóm máu phù hợp… thì nhóm máu O sẽ được các cơ sở điều trị dùng truyền thay thế. Tuy là nhóm máu phổ thông nhất nhưng nhóm máu O lại luôn ở trong tình trạng “cạn kho” vì tần xuất sử dụng nhiều hơn so với các nhóm máu khác.

D.Thu