Chủ nhật Đỏ lần thứ 12 do Báo Tiền Phong và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức, diễn ra tại 40 tỉnh, thành với gần 80 điểm, dự kiến tiếp nhận khoảng 50.000 đơn vị máu nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị dịp Tết nguyên đán.

Tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, tô đậm triết lý sống nhân ái của người Việt Nam. Phó Thủ tướng mong muốn các đơn vị, ban ngành cần có thêm nhiều hoạt động nữa nhằm chia sẻ khó khăn với người bệnh.

Hiến máu cứu người mang đậm ý nghĩa nhân văn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết vào dịp cuối năm, nhiều địa phương phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu điều trị. Được tổ chức trước Tết nguyên đán, chương trình Chủ nhật Đỏ sẽ góp phần tiếp sức cho rất nhiều người bệnh cần máu cấp cứu, điều trị trong giai đoạn cao điểm.

Theo bác sĩ Khánh, khi mới phát động, phong trào hiến máu chỉ tiếp nhận hơn 100.000 đơn vị máu, hầu hết từ người bán máu chuyên nghiệp, người nhà bệnh nhân. Đến nay, lượng máu chủ yếu từ những người tình nguyện, đạt 98%. Năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu cấp cứu, điều trị và dự phòng.

Tin-ảnh: N.Dung