Các tác giả đến từ Đại học L'Aquila (Ý) khuyến cáo những người bị các bệnh về nướu răng, viêm nha chu cần theo dõi huyết áp của mình thường xuyên hơn; còn những bệnh nhân cao huyết áp thì nên đưa bàn chải, kem đánh răng, chỉ nha khoa vào danh sách các phương thuốc trị liệu.

Tăng huyết áp vì… lười đánh răng - Ảnh 1.

Các bác sĩ Ý khuyên bạn hãy giữ vệ sinh răng miệng để có thể kiểm soát huyết áp tốt hơn - ảnh minh họa từ internet

Nghiên cứu tiến hành trên quy mô lớn với dữ liệu y tế của 11.700 người, được thu thập từ Cuộc Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng quốc gia từ năm 2009 đến năm 2014. Những người này được theo dõi sát về sức khỏe răng miệng.

Trong số 11.700 người này, có 4.100 người bị chẩn đoán mắc chứng cao huyết áp, với 88% có dùng thuốc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên giữ răng miệng sạch sẽ, không bị hành hạ bởi sâu răng, viêm nướu có cơ hội duy trì mức huyết áp khỏe mạnh hơn những người bị bệnh nha chu đến 20%.

Lợi ích của vệ sinh răng miệng kéo dài ngay cả khi họ đã bị chẩn đoán cao huyết áp. Các tác giả phát hiện ra rằng bệnh nhân tăng huyết áp, không được điều trị, không có bệnh nha chu có chỉ số huyết áp tương đương với nhưng người có dùng thuốc huyết áp nhưng vệ sinh răng miệng kém. Có thể nói, sức khỏe răng miệng kém đã triệt tiêu lợi ích mà thuốc trị cao huyết áp mang lại.

Bác sĩ Davide Pietropaoli, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng các kết quả này chưa thể kết luận trực tiếp rằng bệnh nha chu gây tăng huyết áp hoặc việc điều trị nó làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, nó phù hợp với nghiên cứu trước đó chứng minh rằng viêm nha chu có liên quan đến tổn thương mạch máu và nguy cơ tim mạch.

Theo bác sĩ Pietropaoli, kết quả trên là lời gợi ý cho các bác sĩ lâm sàng: hãy khuyến cáo bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt vì điều này có thể quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp, tương tự các biện pháp can thiệp bằng thay đổi lối sống như giảm ăn mặn, tập thể dục, kiểm soát cân nặng…

A. Thư (Theo Daily Mail, EurekArlert)