Tại hội nghị lấy ý kiến về cơ chế tài chính và điều chỉnh giá viện phí, ngày 14-9, Bộ Y tế cam kết sẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giảm phiền hà cho người bệnh… cùng với việc điều chỉnh  tăng giá viện phí từ năm 2012.

Điều chỉnh theo lộ trình

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho rằng việc tăng viện phí sẽ khiến một bộ phận người bệnh bị ảnh hưởng. Cũng vì thế, việc điều chỉnh giá viện phí mới phải thực hiện theo lộ trình, trước mắt chỉ điều chỉnh một số dịch vụ quá bất hợp lý để bảo đảm cho mọi  người dân được tiếp cận dịch vụ y tế một cách tốt nhất. Song song với đổi mới cơ chế tài chính, Bộ Y tế cũng sẽ thực hiện nâng cao chất lượng bằng giảm tải để bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh.
Bộ Y tế dự kiến tăng viện phí vào đầu năm 2012. Trong ảnh: Đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Trung ương
“Sắp tới, Bộ Y tế sẽ tăng cường nhân lực, đồng thời thành lập hội đồng kiểm tra về chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện (BV). Trong trường hợp bệnh nhân nằm ghép thì tiền giường thanh toán sẽ phải giảm đi. Nhưng tôi cho rằng khi được chi trả đầy đủ, BV sẽ có điều kiện mở rộng thêm quy mô giường bệnh để giảm tình trạng nằm ghép”- bà Tiến nói.

Trong khi đó, ông Đoàn Hữu Nghị, Giám đốc BV E Trung ương, cam kết: “Viện phí tăng chắc chắn chất lượng dịch vụ y tế công cũng sẽ tăng theo. Bởi cái khó của các BV hiện nay là thiếu nguồn kinh phí để duy trì cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”. Cho rằng người bệnh đang phản đối chính cái mà họ đáng ra phải được hưởng từ lâu, ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, phân tích việc tăng viện phí sẽ giúp các BV tăng cường các dịch vụ kỹ thuật cao điều trị cho người bệnh, trần bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán cũng nâng lên và người bệnh sẽ được chi trả nhiều dịch vụ kỹ thuật cao hơn. Cũng vì mức thanh toán quá thấp nên nhiều thủ thuật các bác sĩ phải yêu cầu gia đình bệnh nhân ra ngoài mua thêm vật tư tiêu hao. Tuy nhiên, ông Kính cho rằng chất lượng dịch vụ chỉ có thể tăng từ từ chứ không thể tốt ngay trong ngày một, ngày hai.

Bảo hiểm y tế tăng theo

Trong khi người bệnh vẫn chưa hết băn khoăn, lo lắng về giá viện phí mới thì việc tăng mức đóng BHYT cũng đang được cơ quan bảo hiểm tính đến. Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho rằng điều chỉnh khung giá của các dịch vụ y tế là cần thiết thế nhưng cần phải có sự thay đổi tổng thể về cơ cấu tài chính y tế. Nếu tăng chi mà không tăng thu sẽ khiến việc cân đối thu chi của quỹ BHYT vốn đã khó sẽ càng khó hơn. Theo tính toán của cơ quan bảo hiểm, với mức giá viện phí mới sẽ đẩy mức chi của quỹ BHYT mỗi năm thêm từ 12.000 tỉ đến 15.000 tỉ đồng. Theo lộ trình thực hiện BHYT, mức đóng BHYT từ 4,5% lên 5% mức lương tối thiểu cũng đang được tính đến. “Như vậy mức đóng của đối tượng công chức sẽ tăng thêm khoảng 11% so với mức đóng hiện tại, đối tượng cận nghèo sẽ tăng từ 430.000 đồng lên 450.000 đồng/năm”- ông Thảo dự tính.
Chờ đợi khám bệnh bằng BHYT tại Viện Tim TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY

Đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cho rằng nếu nâng tỉ lệ người tham gia BHYT thì việc tăng giá dịch vụ y tế sẽ không tác động nhiều đến người bệnh. Tuy nhiên cũng cần tính đến việc điều chỉnh mức đóng BHYT khi giá viện phí đã tăng.

Chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh việc điều chỉnh khung viện phí đối với 350 dịch vụ y tế đang áp dụng từ năm 1995 là việc làm cần thiết nhưng phải nằm trong khả năng chi trả của người dân và phải có hỗ trợ tối đa cho người nghèo, đối tượng chính sách, không gây ảnh hưởng tới an sinh xã hội. Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế trong quý IV/2011 trình Chính phủ về mức điều chỉnh cụ thể của 350 dịch vụ y tế để đến năm 2012 triển khai thực hiện.

Không tăng, nhiều bệnh viện sẽ đóng cửa

Giải thích việc tăng viện phí, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng mức giá viện phí đang áp dụng được xây dựng từ khi lương cơ bản ở mức 350.000 đồng/tháng. Nay mức lương cơ bản đã được Nhà nước điều chỉnh gấp gần 3 lần - 830.000 đồng/tháng, nên nếu không điều chỉnh viện phí ngay thì nhiều BV công có nguy cơ phải đóng cửa.

Bài và ảnh: Ngọc Dung