Tạo hình “dương vật vùi” cho bé trai 2 tuổi - Ảnh 1.

Phẫu thuật kéo dương vật cho bé trai bị bệnh lý bẩm sinh

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) ngày 3-5 cho biết các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu của bệnh viện vừa phẫu thuật và tạo hình thành công cho bé trai bị lún dương vật kết hợp với hạ tinh hoàn ẩn khá hiếm gặp. 

Bệnh nhi là bé Đ.V.N.L (SN 2017, trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội), nhập viện trong tình trạng tiểu tiện khó, viêm nhiễm đường tiểu nhiều lần, không thấy dương vật. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé L. bị lún dương vật, tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông cần phải phẫu thuật để tạo hình dựng lại, kéo dài dương vật cho bé và đưa tinh hoàn trở về đúng vị trí.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Bùi Trường Giang đã tiến hành phẫu thuật tạo hình dương vật cho bé L., đồng thời kéo tinh hoàn lại đúng chỗ. Sau một giờ, ca phẫu thuật đã thành công, bé L . được đưa về phòng hồi sức để chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Mẹ bé L. cho biết khi con sinh ra, gia đình chỉ nghĩ dương vật của bé bị ngắn, bé còn nhỏ nên chưa phát triển hết. Tuy nhiên, thời gian gần đây thấy tình hình sức khỏe của cháu không tốt nên gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thăm khám thì mới biết cháu mắc tật không thấy dương vật.

Theo bác sĩ Giang, lún dương vật hay còn gọi là "dương vật vùi" là một dị tật bẩm sinh với biểu hiện dương vật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, hoàn toàn không nhìn thấy, hoặc nhìn thấy rất ít (tùy mức độ), dương vật ngắn, nhỏ. Khi sờ vào chỉ thấy ống da (da dương vật thun lại như hình ốc vặn) mà không thấy dương vật ở bên trong. Chỉ khi dương vật cương hoặc dùng tay ấn vào, thân dương vật mới chui ra và thụt vào trong khi thả tay ra. Muốn tiểu tiện, bệnh nhân phải ấn vào vùng mu để dương vật đẩy ra. Lún dương vật không chỉ ảnh hưởng xấu đến chức năng tiểu tiện, sinh dục, thẩm mỹ mà về lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và sinh con.

Các bác sĩ cho biết tuổi thích hợp để phẫu thuật bệnh lý dương vật vùi là 2-3 tuổi vì ở lứa tuổi này ít gây xáo trộn về mặt tâm lý. Thêm vào đó, sau khi được phẫu thuật, "cậu nhỏ" ít bị phù nề hơn, việc kéo dài dương vật cũng dễ dàng hơn và thời gian phẫu thuật sẽ ngắn hơn so với lứa tuổi muộn hơn.

D.Thu