Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một trường hợp bé trai 6 tháng tuổi tới khám vì khối sưng vùng đầu. Theo bà của cháu bé, trước đó gia đình cho bé tập đi bằng loại xe tròn được buổi đầu thì bị ngã đập đầu xuống nền cứng. Sau khoảng 1 tuần, bé xuất hiện khối sưng vùng thái dương chẩm trái, gia đình đưa tới khám.

Sau khi thăm khám, chụp cắt lớp vi tính sọ não và siêu âm phần mềm vùng sưng ở đầu cho thấy hình ảnh ổ tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái. Bệnh nhi đã được tư vấn nhập viện điều trị và hiện đang điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình.

Tập đi bằng xe tròn buổi đầu tiên, bé trai 6 tháng tuổi ngã tụ máu não - Ảnh 1.

Hình ảnh tổn thương não do ngã xe tập đi - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Lý Lan Hương, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, khuyến cáo cha mẹ cần tìm hiểu độ tuổi phù hợp cho trẻ tập đi. Thông thường, trẻ 3 tháng tuổi có thể giữ được cổ cứng. Tháng thứ 5-6, trẻ có thể lật và trườn, chưa bò. Khi đến tháng thứ 8, bé làm chủ được khả năng ngồi và dễ dàng chuyển sang tư thế khác.

Theo quá trình phát triển sinh lý bình thường, đến 10 tháng tuổi, bé có thể dần biết đứng lên và đi. Vì vậy, trẻ 6 tháng tuổi không nên tập đi, có thể gây tổn thương cột sống và dị tật ở nhiều xương khác.

Ngoài ra các bác sĩ cũng cảnh báo việc cho trẻ dùng xe tập đi mà không có sự giám sát của người lớn có thể dẫn đến nguy cơ té ngã do phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thể giúp trẻ dễ di chuyển hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ.

Tập đi bằng xe tròn buổi đầu tiên, bé trai 6 tháng tuổi ngã tụ máu não - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyến cáo không nên dùng xe tập đi quá sớm cho trẻ - Ảnh minh hoạ

Nghiên cứu cho thấy tốc độ di chuyển của xe tập đi có thể lên đến 91 cm/ giây. Trường hợp trẻ còn nhỏ và không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Vì những nguy cơ như vậy, tại một số nước phát triển đã cấm sử dụng xe tập đi hoặc hạn chế sử dụng.

Ngoài ra, trẻ sử dụng xe tập đi quá sớm, hệ xương còn quá yếu không thể nâng đỡ được phần trên của cơ thể. Lâu dần sẽ gây biến dạng xương, thậm chí dẫn đến gù lưng và chân vòng kiềng.

D.Thu