icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Test nhanh âm tính, đừng vội chủ quan!

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)

Tự test nhanh là phương án nhiều người lựa chọn để đánh giá thử độ "an toàn" của bản thân, nhất là những ai vẫn phải ra đường, vẫn phải đi làm trong giai đoạn giãn cách hay có dấu hiệu gì đó khiến mình lo lắng không biết "dính" chưa.

Test nhanh âm tính, có thể thở phào. Độ chính xác của test nhanh cũng rất cao. Tuy nhiên, nếu test xong tự cho mình là "an toàn tuyệt đối" và chuyện gì cũng "thoải mái" là không nên.

Thứ nhất, test nhanh hay test PCR chỉ cho biết được là bạn vẫn âm tính vào thời điểm đó. Chưa có gì chắc chắn lát nữa bạn ra đường có "đụng độ" F0 và nhiễm hay không. Chưa chắc bạn không phải là một F0 đang ủ bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Test nhanh âm tính, đừng vội chủ quan! - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP HCM)

Vì vậy, nếu 2 người vừa test nhanh âm tính hôm sau gặp nhau tay bắt mặt mừng, không khẩu trang... thì nguy, vì có thể 1 trong 2 là F0, hôm qua còn ủ bệnh, hôm nay đã dương tính, đã lây. Cả xóm được phát test nhanh và test xong âm tính hết cũng vậy. Những hôm sau tụm năm tụm ba, coi chừng trong xóm có người lúc test thì chưa phát bệnh, chưa đương tính nhưng lúc mình "tám" với họ thì họ dương tính rồi. Kết quả là lần test sau cả xóm xuất hiện mấy ca, dù lần đầu không có.

Với các F0 tự cách ly ở nhà, mới test nhanh âm tính lần đầu đừng vội tưởng là mình an toàn. Test nhanh kém nhạy hơn test PCR một chút, quá ít virus thì khó phát hiện, nên mới có tình huống người mới bệnh (tải lượng virus chưa kịp lên cao) test nhanh không thấy nhưng PCR thì có hoặc ngược lại, người đang phục hồi test nhanh đã âm nhưng test PCR thì chưa.

Trong khi mọi người lo lắng về chuyện tự lấy mẫu thì chỗ có thể khiến kết quả test nhanh sai lại nằm ở khâu đọc mẫu. Nhà sản xuất quy định khi nhỏ dung dịch chứa mẫu xong chờ 30 phút coi kết quả mà mình đi làm chuyện khác rồi quên luôn, mấy giờ sau mới quay lại thì có khả năng kết quả sẽ bị sai. Trường hợp này dù ít gặp nhưng không phải không có. Vì thế, nên làm theo hướng dẫn, nhà sản xuất nói chờ 30 phút thì ráng đọc đúng thời gian 30 phút sau đó.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo