Bác sĩ Nguyễn Vũ Xuân Huy, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ:

Viêm nướu răng là một bệnh thuộc về bệnh nướu răng. Trong các giai đoạn của bệnh nướu răng, viêm nướu là giai đoạn khởi phát đầu tiên của bệnh. Nếu bệnh nhân được chữa trị kịp thời ngay giai đoạn khởi phát này, bệnh vẫn có khả năng hồi phục hoàn nguyên (nướu trở về trạng thái khỏe mạnh ban đầu) vì chưa tổn thương đến xương và mô liên kết răng.

Trường hợp của bạn là tình trạng nướu bị viêm bởi các mảng bám hình thành trên đường viền nướu. Nguyên nhân hình thành mảng bám phổ biến nhất là do việc chải răng hoặc sử dụng chỉ nha khoa sai cách, nên không loại bỏ hết các mảng bám này. Từ đây, những độc tố từ mảng bám sẽ gây ra các tác động xấu ảnh hưởng đến mô nướu, dẫn đến viêm nướu.

Một số triệu chứng phổ biến, giúp bạn nhận biết để xác định bản thân có đang bị viêm nướu hay không: Chảy máu nướu khi đánh răng hoặc khi dùng chỉ nha khoa; nướu có thể đỏ, sưng, phồng, dễ kích ứng.

Phương pháp điều trị duy nhất đối với bệnh viêm nướu đó là loại bỏ mảng bám hình thành ở trên, dưới nướu răng và qua thời gian bị cứng lại. Đây được gọi là cạo vôi răng. Sau khi cạo vôi răng, bạn cần kết hợp với việc chải răng, sử dụng chỉ nha khoa đúng cách và thường xuyên, sẽ ngăn ngừa hình thành mảng bám trở lại.

Khám răng định kỳ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh nướu răng ngay từ giai đoạn khởi phát, nhằm ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn như: Viêm nha chu, viêm nha chu tiến triển.