Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám sức khỏe sinh sản - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Thông thường sau khi noãn được tinh trùng thụ tinh ở 1/3 ngoài của vòi trứng sẽ được nhu động của vòi trứng đẩy vào bên trong tử cung, làm tổ trong lớp niêm mạc ở đáy tử cung. TNTC xảy ra khi trứng thụ tinh làm tổ ở vị trí khác, lớn lên sẽ gây tổn thương, chảy máu bên trong ổ bụng, nếu không can thiệp kịp, để vỡ thì có nguy cơ tử vong do sốc mất máu. Tam chứng kinh điển là "trễ kinh - đau bụng - ra huyết bất thường" tuy nhiên không phải lúc nào cũng có đủ 3 triệu chứng trên, nên bệnh nhân có thể bỏ sót.

Thai ngoài tử cung có dễ tái phát? - Ảnh 1.

Nên đi khám thai để bác sĩ theo dõi phát hiện và xử lý kịp thời nếu có TNTC (Ảnh minh họa từ Internet)

Có nhiều nguyên nhân gây TNTC như viêm nhiễm vòi trứng, rối loạn nhu động vòi trứng, sẹo mổ cũ trên thân tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ tử cung), khối u (u nang buồng trứng, u xơ tử cung…), sẹo mổ trên vòi trứng, nạo phá thai nhiều lần... cũng có khi không tìm ra được nguyên nhân rõ ràng.

Bạn có nguy cơ cao hơn người khác nếu nguyên nhân TNTC không rõ ràng hoặc chưa được loại bỏ. Vì vậy nếu bạn nghi ngờ có thai phải đi khám ngay để các bác sĩ theo dõi chặt chẽ, phát hiện và xử lý kịp thời nếu có TNTC tái phát.

Bạn nên đến các bệnh viện sản khoa lớn, khi đi khám phải khai rõ tiền sử bị TNTC lần trước.

Thu Anh ghi