Thai phụ vỡ gan nguy kịch, chuyển dạ khi thai mới hơn 8 tháng - Ảnh 1.

Bé sơ sinh được cứu sống nhờ phương pháp làm lạnh

Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TP HCM cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp hy hữu trong y khoa: Thai phụ N. T. T (30 tuổi, ngụ Bình Dương) bị vỡ gan nguy kịch trong lúc chuyển dạ khi thai mới 35,5 tuần tại BV Từ Dũ.

Với sự phối hợp của các bác sĩ (BS) từ BV Bình Dân, người mẹ đã kịp thời được phẫu thuật cứu sống. Các bác sĩ vừa khẩn trương khâu gan vừa bắt em bé từ bụng người mẹ đã ngất đi vì mất máu.

Ngay sau sinh, bé có biểu hiện tổn thương não do thiếu oxy kéo dài; toàn thân tím và co giật liên tục nên đã được hồi sức giúp thở. Lúc này các bác sĩ bắt đầu chạy đua với thời gian để chữa trị. Chỉ có một phương pháp duy nhất là phương pháp làm lạnh, giúp não tổn thương phục hồi. Thời gian vàng là ngay trong 6 giờ đầu tiên. Sau khi nhận được điện thoại cần hỗ trợ từ BV Từ Dũ, các BS và điều dưỡng tại Khoa Hồi sức sơ sinh đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả trang thiết bị cũng như lên phương án điều trị cụ thể.

Nhờ vậy quá trình làm lạnh bắt đầu chỉ sau vài phút nhập viện, lúc bé mới 2,5 giờ tuổi, cân nặng 2,65 kg. Đây là ca làm lạnh đầu tiên tại BV Nhi Đồng 2 và đã thành công.

Quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại được theo dõi liên tục 24/24 giờ, từ các BS và điều dưỡng. Sau gần 2 tuần, bé đã cử động linh hoạt, bú giỏi, ngủ ngoan và được xuất viện.

Tuy nhiên, theo các BS bé cần được theo dõi, đánh giá phát triển tâm thần, vận động trong 5 năm đầu đời.

Trịnh Thiệp